Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Trang chủ
Các Phòng Ban
Các đơn vị trực thuộc
Các tổ chức Chính trị - Xã hội
Tin Tức
Các chế độ BHXH-BHYT
Văn bản
Biểu Mẫu
Văn hóa nghệ thuật
Tin Tức
TUỔI TRẺ BHXH TỈNH QUẢNG NAM VỚI HOẠT ĐỘNG “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN, ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA” In E-mail
25/07/2017

 

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), vào sáng ngày 24/7/2017, Ban Chỉ huy quân sự BHXH tỉnh đã phối hợp Ban Chấp hành Đoàn cơ sở BHXH tỉnh tổ chức cho lực lượng tự vệ và đoàn viên thanh niên trong đơn vị đến dâng hoa, viếng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh tại khu vực núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

methu2017_600_x_318.jpg


Tại đây, các chiến sỹ tự vệ và đoàn viên thanh niên đến thăm quan Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng, nơi ghi danh gần 50 ngàn Mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước và lưu giữ những hình ảnh tư liệu về những Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, về những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bên cạnh những hình ảnh tư liệu đó, là những hiện vật gắn liền với đời sống và những câu chuyện, kỳ tích của những người phụ nữ Việt Nam anh hùng tiêu biểu cho 54 dân tộc Việt Nam được thể hiện qua các tác phẩm hội hoạ, phù điêu, ảnh nghệ thuật.

Cũng nằm trong những hoạt động ý nghĩa này, Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà 02 Mẹ Việt Nam Anh hùng do tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Quảng Nam nhận phụng dưỡng là Mẹ Nguyễn Thị Xuyến tại xã Quế An, huyện Quế Sơn và Mẹ Dương Thị Chít tại xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước; đồng thời đến thắp hương, tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngàn tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, là Mẹ VNAH trước đây được BHXH tỉnh nhận phụng dưỡng, nay đã từ trần.

me_hiepduc2017.jpg

me_hiepduc2017-2.jpg

 

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sỹ tự vệ và đoàn viên thanh niên tham gia, nhằm phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chung tay cùng các cấp, các ngành quan tâm, chăm sóc các gia đình Thương binh - Liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

                                                                                                                         Thanh Trung – Văn phòng

 
HUYỆN ĐẠI LỘC TỔ CHỨC KIỂM TRA LIÊN NGÀNH CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN In E-mail
24/07/2017

Thực hiện Quyết định số 926/QĐ-UBND, ngày 21/6/2017 của UBND huyện Đại Lộc về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, phòng cháy và chữa cháy tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đại Lộc; Đoàn kiểm tra liên ngành do bà Võ Thị Hồng Nhung - Trưởng phòng LĐTB&XH làm Trưởng đoàn; Phó Trưởng phòng LĐTB&XH và Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện làm Phó Trưởng đoàn, cùng các thành viên là đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Công an huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Bảo hiểm xã hội,  Trung tâm phát triển các cụm công nghiệp, Phòng kinh tế hạ tầng, Trung tâm y tế huyện. Từ ngày 17/7/2017 đến ngày 19/7/2017, Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại 08 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện.

dai_loc_phoi_hop_kiem_tra_lien_nganh_cac_doanh_nghiep_tren_dia_ban_huyen_dai_loc_600_x_337.jpg

Qua kiểm tra cho thấy, một số đơn vị đã thực hiện tốt quy định của pháp luật về lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, vệ sinh an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm túc như: không có hoặc có nhưng không đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, phương án xử lý ô nhiễm môi trường; nhà xưởng bố trí chưa hợp lý, không đảm bảo an toàn lao động, chưa có thỏa ước lao động tập thể, nội quy quy chế tại một số Doanh nghiệp chưa đăng ký với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, chưa xây dựng thang bảng lương hoặc xây dựng không đầy đủ; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ và chưa trang bị tủ thuốc y tế tại đơn vị;. . . Cá biệt có đơn vị chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia như: Cty TNHH MTV may Phú Hòa, Công ty cổ phần sinh học Quảng Nam (tiền thân là Công ty cổ phần Đồng Xanh).

Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót; bổ sung đầy đủ các thủ tục hồ sơ quản lý nhà nước theo đúng quy định; yêu cầu trong thời hạn 30 ngày các đơn vị thực hiện đầy đủ và báo cáo xử lý sau kiểm tra về UBND huyện theo dõi, chỉ đạo./.

 

Phương Linh

 
TIÊN PHƯỚC: CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG TÍCH CỰC THAM GIA PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BHYT In E-mail
18/07/2017

Số người tham gia BHYT sụt giảm do thay đổi chính sách:

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện Tiên Phước đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số người tham gia BHYT tăng qua các năm, năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến hết năm 2016, toàn huyện có 68.292 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 90,5% dân số của huyện. Đây là một thành công bước đầu của mục tiêu BHYT toàn dân khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW của Bộ Chính trị. Số người chưa có thẻ BHYT khoảng 7.000 người, chủ yếu tập trung ở các đối tượng đi làm ăn xa, gia đình đông nhân khẩu nhưng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa tham gia BHYT.

18120351_1752870451710400_1474540699_o_1.jpg


Năm 2017, thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg, ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ thì huyện Tiên Phước chỉ còn 6/108 thôn có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng Chương trình 135 và được ngân sách Nhà nước cấp 100% kinh phí để tham gia BHYT. Như vậy, so với trước đây thì toàn huyện đã có 05 xã và 13 thôn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn trước đây ra khỏi Chương trình 135; đồng nghĩa với khoảng 19.000 người không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Do vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện đã sụt giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 50.000 người tham gia BHYT trong những tháng đầu năm 2017; nhiều xã có tỷ lệ bao phủ BHYT còn rất thấp như Tiên Lãnh, Tiên Hà, Tiên Ngọc, Tiên An, Tiên Lập, . . . Tâm lý người dân được cấp thẻ BHYT miễn phí trong 03 năm qua (từ năm 2014-2016) khi không còn được NSNN hỗ trợ để cấp thẻ BHYT nữa thì chưa sẵn sàng bỏ tiền ra mua thẻ BHYT, còn đang trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, một số người chưa đau ốm thì có tâm lý chủ quan. Nhiều trường hợp được vận động tham gia BHYT thì cho rằng “Trước đây được cấp thẻ BHYT nhưng ít khi dùng đến, nên không muốn mua thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

            Khi có sự vào cuộc của chính quyền địa phương:

            Để tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT nhằm đảm bảo mục tiêu mà Nghị quyết 21 của Bộ Chính Trị, Chương trình số 23 của Tỉnh ủy và Chương trình số 22 của Huyện ủy đề ra; BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể và chính quyền cơ sở để triên khai thực hiện. Trước khi có thông tin về việc 05 xã và 13 thôn đặc biệt khó khó khăn không còn hưởng Chương trình 135, BHXH huyện đã làm việc với cấp ủy và chính quyền các xã, thông báo trước về việc người dân trên địa bàn không còn thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. Ngay sau đó, nhiều xã đã chủ động triển khai phổ biến đến người dân và vận động họ tham gia BHYT theo hộ gia đình. 15/15 xã, thị trấn đồng loạt tổ chức thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân huyện năm 2017, sự chỉ đạo của UBND huyện về mục tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn huyện là phải đạt 95%. Đồng thời, BHXH huyện đã phối hợp với UBND xã củng cố lại đội ngũ nhân viên đại lý thu, cung cấp tài liệu tuyên truyền; phối hợp tập huấn cho cán bộ Tuyên giáo, cán bộ Mặt trận để đẩy mạnh công tác tuyên truyền. BHXH huyện tham gia với Liên đoàn lao động huyện, Mặt trận huyện giám sát các xã trong thực hiện chính sách BHYT cho nhân dân nhằm cung cấp thông tin để nhân dân tự giác tham gia BHYT; động viên nhân viên đại lý thu đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, phổ biến những nội dung quan trọng về chính sách BHYT, làm cho nhân dân thấy được tính ưu viêt, tính cần thiết của tấm thẻ BHYT để tự giác tham gia. Ông Phùng Minh Tuấn là một trong những nhân viên đại lý thu trẻ, nên rất nhiệt tình trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trước khi kết thúc chương trình 135 trên địa bàn xã, ông đã thực hiện nhiều buổi tuyên truyền trong nhân dân tại các buổi họp khu dân cư; thậm chí đến từng nhà để giải thích rõ là người dân không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí do xã đã ra khỏi danh sách được hưởng chính sách xã đặc biệt khó khăn, nên cần phải tham gia BHYT để được hưởng quyền lợi khi đi KCB.

Điểm sáng trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT sau khi xã hết hưởng chính sách vùng kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện thì phải kể đến xã Tiên Hà. Lãnh đạo xã đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, phải tuyên truyền vận động thế nào để người dân hiểu và tự giác tham gia BHYT theo hộ gia đình; đồng thời giúp người dân thoát khỏi “bẫy nghèo” khi không may bị ốm đau, tai nạn. UBND xã đã tham mưu cho Đảng ủy đưa vào thành nhiệm vụ trọng tâm trong các Nghị quyết của Đảng để lãnh đạo cả hệ thống chính trị cùng tập trung vào cuộc. UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức họp với các ngành có liên quan; Ban nhân dân các thôn, mời Mặt trận các đoàn thể cùng tham gia để phổ biến, triển khai thực hiện kế hoạch của UBND xã. UBND xã ấn định thời gian sinh hoạt nhân dân; phân công cán bộ phụ trách theo từng thôn và tổ chức họp mỗi đêm ở 2 thôn để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, UBND xã còn chỉ đạo Tổ biên tập Đài truyền thanh xã xây dựng chuyên mục phát thanh tuyên truyền cho người dân về quyền lợi của BHYT, quy trình thủ tục, mức đóng BHYT và cơ chế miễn giảm để người dân nắm bắt, tham gia. Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả đó đã giúp nhân dân nhận thấy được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Do vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn xã Tiên Hà tăng lên đáng kể. Tính đến ngày 30/5/2017, tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã đã đạt 90% dân số.

 Có thể nói, với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực và đầy trách nhiệm của chính quyền địa phương xã Tiên Hà cần được nhân rộng trên toàn huyện, để Tiên phước đảm bảo được tỷ lệ bao phủ BHYT đã đề ra một cách bền vững trong năm 2017 và những năm tiếp theo./.

 

                                                                                 Dương Văn Hùng

 
BHXH TỈNH QUẢNG NAM GIÀNH GIẢI NHẤT TOÀN ĐOÀN HỘI THAO CỤM THI ĐUA SỐ IV NĂM 2017 In E-mail
16/07/2017

Tối ngày 15.7.2017 tại khách sạn Mường Thanh Quảng Nam, Ban tổ chức Hội thao Cụm thi đua số IV ngành BHXH năm 2017 đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải và bế mạc Hội thao, với giải Nhất toàn Đoàn thuộc về Đoàn BHXH tỉnh Quảng Nam, giải Nhì và giải Ba thuộc về BHXH tỉnh Quảng Bình và BHXH tỉnh Quảng Ngãi.

dtk_3663.jpg
 

 

 

Đọc tiếp...
 
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ BHXH THÀNH PHỐ HỘI AN NHIỆM KỲ 2017-2022 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP In E-mail
13/07/2017

Thực hiện kế hoạch số 02/KH-LĐLĐ, ngày 24/02/2017 của LĐLĐ thành phố Hội An về việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022; chiều ngày 07/7/2017, Công đoàn cơ sở BHXH thành phố Hội An tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lê Viết Dũng - Chủ tịch LĐLĐ thành phố, đồng chí Phùng Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố ;  đại biểu là cán bộ Công đoàn các đơn vị bạn và toàn thể đoàn viên Công đoàn BHXH thành phố tham dự.

hoian-congdoan13-7-2017.jpg


            Nhiệm kỳ 2013-2017, Công đoàn đã phối hợp với cơ quan thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch do ngành và địa phương giao; điển hình là công tác thu BHXH, BHYT, BHTN. Nếu như năm 2013, toàn thành phố chỉ có 60.500 người tham gia BHXH, BHYT thuộc 430 đầu mối thu với tổng sổ tiền thu 151,2 tỷ đồng ( đạt 103,4% kế hoạch), thì đến cuối năm 2016 số đầu mối thu là 600 đơn vị với hơn 78.000 người tham gia BHXH, BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT 83%, tổng số thu là 236,2 tỷ đồng ( đạt 100,66% kế hoạch); so với năm 2013 tăng 170 đơn vị, số người tham gia tăng 17.500, tổng số thu tăng 85 tỷ đồng; phối hợp tốt với Bưu điện chi trả lương hưu và các chế độ BHXH với số tiền tăng nhanh theo từng năm nhưng vẫn luôn đảm bảo tận tay, đúng lịch; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn đảm bảo kịp thời; khai thác có hiệu quả các phần mềm ứng dụng của Ngành; thực hiện tốt công tác CCHC, chuyển đổi tác phong làm việc hành chính sang tác phong phục vụ; áp dụng nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ; phối hợp chặt chẽ với Đài truyền thanh truyền hình thành phố, Hội Nông dân, LĐLĐ và các đơn vị liên quan để tuyên truyền, phổ biến những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH năm 2014 để phát triển đối tượng tham gia, tiến tới thực hiện BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân. .. Chính vì vậy, hoạt động của BHXH thành phố đã có nhiều khởi sắc, hoàn thành tốt tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành và địa phương, góp phần vào phong trào thi đua chung của BHXH Quảng Nam, đưa chính sách BHXH- BHYT ngày càng đi vào cuộc sống.

            Mặc dù số lượng đoàn viên ít, công việc chuyên môn phát sinh ngày càng nhiều, nhưng nhiệm kỳ qua Công đoàn đã tích cực hưởng ứng các phong trào văn nghệ, TDTT do LĐLĐ và thành phố tổ chức; hàng năm phối hợp với cơ quan tổ chức ít nhất một chuyến tham quan, dã ngoại cho đoàn viên công đoàn; giới thiệu 03 đoàn viên ưu tú để chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng..

            Sau khi đánh giá tổng kết hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2013-2017; BCH Công đoàn đề ra những phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 đó là: duy trì và phát huy tốt các thành tích đã đạt được, phấn đấu giữ vững danh hiệu Công đoàn vững mạnh; Chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên CĐ; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, quy tụ sức mạnh đoàn kết toàn đơn vị thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch của ngành và địa phương giao.

            Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đ/c Lê Viết Dũng - Chủ tịch LĐLĐ thành phố và đ/c Trương Thị Minh Tâm - Bí thư Chi bộ, Giám đốc BHXH thành phố đã thống nhất với bản báo cáo và ghi nhận những đề xuất và biểu dương những thành tích mà Công đoàn BHXH đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và cho ý kiến đóng góp về phương hướng hoạt động, chỉ ra những điểm cần cố gắng  thực hiện trong nhiệm kỳ đến.

            Đại hội đã bầu ra BCH mới gồm 03 đồng chí và bầu 01 đại biểu đi dự đại hội Công đoàn cấp trên./.

 

 

                                                                                                         Minh Tâm – Giám đốc BHXH Hội An     

 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 1 - 9 / 1211

ISO 9001:2008
 blg_copy.jpg
bg2016.6.1.jpg


 

Lượt truy cập