Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 14/10/2019
Tin đơn vị sử dụng lao động
Phối hợp nâng cao hiệu quả công tác giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT In E-mail
28/07/2017 - 08:30

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 322/TB-VPCP thông báo kết luận Hội nghị thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Thông báo kết luận nhấn mạnh, sự phối hợp hoạt động giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 ngày càng hiệu quả, thực chất; việc trao đổi thông tin giữa hai bên diễn ra thường xuyên và chặt chẽ. Tổng LĐLĐ đã ký chương trình, kế hoạch phối hợp với 09 bộ; tích cực phản biện chính sách, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến NLĐ và công đoàn; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực.

Đọc tiếp...
 
Lỗi của doanh nghiệp, người lao động chịu thiệt In E-mail
27/04/2014 - 07:52

Pháp luật về LĐ quy định buộc chủ sử dụng LĐ và cả NLĐ phải thực hiện nghĩa vụ tham gia BHXH để khi ốm đau, thai sản, nghỉ hưu… NLĐ được hưởng quyền lợi. Thế nhưng do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, NLĐ chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này, trong khi DN thì luôn tìm cách né tránh, còn cơ quan chức năng không làm hết trách nhiệm. Rốt cuộc, khi xảy ra sự cố chỉ NLĐ chịu thiệt thòi.

NLD 260414.jpg
Cty Pia Toàn Cầu nợ BHXH 2,8 tỉ đồng, chủ đã bỏ trốn nên chế độ thai sản của các CN nữ này sẽ không được hưởng

Trắng tay trong tích tắc

Giữa tháng 4.2014, 385 CN Cty TNHH MTV PIA Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, Q.12, TPHCM) như “ngồi trên đống lửa” khi ban giám đốc gồm 4 người Hàn Quốc biến mất trước 2 ngày ngày hẹn trả lương (ngày 10.4), mang theo tiền lương, BHXH hơn 5 tỉ đồng của CN. Trong đó, Cty này nợ lương CN hơn 2,4 tỉ đồng, nợ BHXH 2,8 tỉ đồng…

Chị Nguyễn Thị Hường - nữ CN đang mang bầu 7 tháng - nói trong nước mắt: “Tháng này Cty bắt tụi em tăng ca liên tục, em dự định hết tháng là nghỉ sinh vậy mà bây giờ mất hết, số phận của gần 400 CN chúng em, Cty Pia Toàn Cầu rồi cũng sẽ như hàng trăm DN “vắng chủ” khác thôi. Không có lương, không chốt số BHXH được, không hưởng được trợ cấp thất nghiệp. Em sẽ sống ra sao đây?”. Trong khi đó, BHXH quận 12 vẫn chưa có động tĩnh gì về việc này.

Khốn khổ chắng kém, 2 tháng qua, khoảng 300 CN Cty TNHH Young Woo (H.Hóc Môn, TPHCM) sau khi chịu hết nổi các quy định bất hợp lý như hạ bậc thợ, giảm lương, bắt CN “chia sẻ” cả tiền thuê xưởng, điện nước, ăn trưa… với Cty, đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Sau khi ép CN vào “đường cùng”, Cty còn “khuyến khích” CN nghỉ việc và hứa sẽ giải quyết thủ tục, trả sổ BHXH cho CN trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, CN cho biết, nhiều người nghỉ việc, 7 tháng, thậm chí 7 năm vẫn chưa nhận được sổ BHXH, hàng loạt CN sinh đẻ, ốm đau cả năm đã nộp giấy tờ đầy đủ cho Cty nhưng không được giải quyết chế độ.

Cơ quan BHXH huyện Hóc Môn cho biết, Cty Young Woo đang nợ 5 tháng BHXH (từ tháng 11.2013 đến nay) với số tiền là 761 triệu đồng. Trước đó, năm 2012 DN này cũng trây ỳ hơn 1 tỉ đồng của NLĐ và BHXH Hóc Môn đã khởi kiện ra tòa án. Theo một cán bộ BHXH, thông thường cơ quan BHXH sẽ để lại 2% cho DN nhằm giải quyết các trường hợp ốm đau, tai nạn, thai sản, nhưng Cty Young Woo đang nợ BHXH “đầm đìa” nên chẳng có ai dại gì để lại vì khó lòng thu hồi được.

Lo ngại nhất là Cty Young Woo, nếu không chịu đóng đến thời điểm hiện nay thì NLĐ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, vì vướng quy định “tháng liền kề” đóng BHTN theo Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH. “Đây là một quy định trái luật, đi ngược hoàn toàn với Luật BHXH và các nghị định hướng dẫn nhưng vẫn được áp dụng và đã tước bỏ quyền lợi chính đáng của NLĐ” - một cán bộ BHXH nói.

Chị Lan - nữ CN quê Thanh Hóa - mếu máo cho biết, như thế lỗi là do Cty không đóng và cơ quan BHXH không thu được, bây giờ tất cả đổ lên đầu NLĐ, chẳng khác nào “quýt làm cam chịu”.

Khoản tiền lương đóng BHXH của NLĐ chưa được bảo vệ

Phổ biến hiện nay là hầu hết các DN cố tình chia nhỏ tiền lương của NLĐ ra thành nhiều khoản phụ cấp như điện thoại, đi lại, áo quần, chuyên cần… Chỉ ghi trong HĐLĐ mức lương chính đúng vừa bằng mức lương tối thiểu vùng của khu vực đó, mục đích nhằm giảm tiền đóng BHXH cho NLĐ. Dẫn chứng, tại khoản 2, Điều 94 Luật BHXH quy định: “Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong HĐLĐ”.

Trong khi đó, tại khoản 1, Điều 90 BLLĐ 2012 đã hướng dẫn: “Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”. Như thế, tiền lương sẽ bao gồm “các khoản bổ sung khác”, và các khoản này đương nhiên phải được tính để buộc DN đóng BHXH cho NLĐ.

Đáng nói, các cơ quan thực hiện lại cố tình làm sai hướng dẫn của BLLĐ, gây thiệt thòi cho NLĐ. Cụ thể, liên quan vấn đề này, Bộ LĐTBXH có Công văn số 517/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn BHXH Việt Nam cho rằng: “Tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH đối với NLĐ làm việc theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định không bao gồm các khoản phụ cấp”. Từ công văn này, hầu như lâu nay các cơ quan BHXH trong cả nước đều thu BHXH trên cơ sở mức lương chính ghi trong HĐLĐ mà bỏ qua các khoản phụ cấp khác. Rõ ràng với tỉ lệ đóng BHXH thấp như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi về lương hưu sau này của NLĐ.

Theo: Báo LĐ
 
Công ty Tuấn Đạt thực hiện tốt chế độ BHXH cho người lao động In E-mail
27/03/2014 - 15:40

Với phương châm đặt quyền lợi người lao động lên trên hết, có lao động thì mới có sản xuất tốt và sản xuất tốt thì công ty mới phát triển. Ý thức được lực lượng lao động là nòng cốt để công ty phát triển, công ty TNHH Tuấn Đạt, chuyên ngành may mặt, có trụ sở đóng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, được thành lập từ tháng 7/2003, từ một doanh nghiệp ban đầu trên dưới có 200 lao động thì đến nay tại 2 xưởng sản xuất ở Tam Kỳ và Tiên Phước,  Công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 2.400 lao động, trong đó lao động nữ chiếm tỉ lệ hơn 87%, với mức thu nhập bình quân năm 2013 ở Tam Kỳ là 5 triệu đồng/người/tháng, ở Tiên Phước là 3,8 triệu đồng/người/tháng.


Ông Trần Hữu Doãn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Tuấn Đạt

Ông Trần Hữu Doãn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Tuấn Đạt, cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là phải luôn chăm lo tốt cho NLĐ từ mọi chế độ do Nhà nước quy định đến những chế độ khác của công ty, việc làm cho công nhân, trong vòng 5 năm tới công nhân của chúng tôi không thiếu việc làm, thu nhập ngày càng tăng. Các chế độ luôn đúng theo quy định, trích đóng các khoản bảo hiểm cho NLĐ đúng thời gian. Và công ty có thêm nhiều chế độ vượt trội khác như lo thêm cho NLĐ khi đau ốm, gia đình có việc tang việc lễ, cho NLĐ là chuyền trưởng, tổ trưởng đi tham quan ở nước ngoài, công nhân xuất sắc đi tham quan trong nước...”. Một trong những thành công giúp công ty vững mạnh và phát triển là nhờ đơn vị luôn tạo mọi điều kiện để tham gia đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các quyền lợi chính đáng khác cho người lao động. Những trường hợp không thể tiếp tục làm việc, công ty đã tạo điều kiện thuân lợi để giải quyết theo Luật Lao động, đảm bảo hưởng quyền lợi chính sách BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động. 


Ông Doãn cho biết thêm, từ khi mới triển khai BH thất nghiệp, người lao động chưa nắm bắt kịp thời quy trình và thủ tục hồ sơ, do vậy công ty đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Năm 2012, công ty đã lập thủ tục chốt sổ kịp thời 67 trường hợp để người lao động được giải quyết BH thất nghiệp và năm 2013 số lao động đã được giải quyết trợ câp thất nghiệp cho 139 lao động. Việc giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là một việc làm hết sức có ý nghĩa, kịp thời trong thời điểm nền kinh tế còn khó khăn, qua đó giúp cho người lao động tháo gỡ vế vấn đề kinh tế, một mặt họ thấy được sự quan tâm sát thực của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh xã hội đối với người lao động.

                                                                                    Thanh Dũng

 
 
Công ty CP Phước Thịnh Palm Garden resort Hội An thực hiện tốt BHXH, BHYT cho người lao động In E-mail
01/03/2014 - 08:00

Nhận thức rằng, sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp gắn liền với con người, coi người lao động là hạt nhân trong hoạt động kinh doanh. Từ đó, ngoài hoạt động kinh doanh, Công ty CP Phước Thịnh, chủ đầu tư dự án Palm Garden resort, khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Quảng Nam luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đã thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ quy định của Nhà nước đối với người lao động, nhất là chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp..


            Ban lãnh đạo Công ty đã ký kết hợp đồng lao động và thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 100% lao động có đủ điều kiện với tổng số 380 người. Năm 2013, mặc dù phải đối mặt với tình trạng khó khăn chung của nền kinh tế suy thoái toàn cầu, lượng khách du lịch đến phố cổ Hội An giảm, thời gian lưu trú giảm,… thế nhưng công ty Phước Thịnh vẫn thường xuyên chú trọng thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền trên 3,3 tỉ đồng. Lãnh đạo công ty đã chỉ đạo cho các bộ phận chức năng chuyên môn, phân công cán bộ chuyên trách công tác BHXH, hằng tháng thực hiện báo cáo tăng - giảm lao động được kịp thời, lập đầy đủ danh sách người lao động thuộc diện phải tham gia; theo dõi đầy đủ, kịp thời biến động tiền lương đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để làm cơ sở cho việc lập các biểu mẫu nghiệp vụ theo quy trình của ngành BHXH. Định kỳ mỗi tháng thực hiện trích từ quỹ tiền lương, tiền công của đơn vị và tiền lương, tiền công tháng của người lao động để đóng cùng một lúc vào tài khoản thu của cơ quan BHXH thành phố Hội An, qua đó đảm bảo đầy đủ, không để phát sinh nợ đọng, bình quân mỗi tháng công ty đã trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp gần 300 triệu đồng.


            Đi đôi với công tác thu nộp BHXH, đơn vị đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt, lồng ghép nội dung vào các chương trình đào tạo nhân viên mới để tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách BHXH, BHYT, các quyền lợi khi đi KCB BHYT, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT; thấy rõ quyền, trách nhiệm và lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH, BHYT.

Ngoài ra, công ty đã thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ và thực hiện chặt chẽ việc chi trả các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức cho người lao động được đảm bảo đúng quy định về mặt thời gian, thủ tục, đúng người, đúng chế độ theo quy định của Luật BHXH. Tiếp nhận hồ sơ đến đâu, giải quyết dứt điểm đến đó, không để tồn đọng. Trong năm 2013, công ty đã giải quyết các chế độ ốm đau - thai sản - nghỉ dưỡng cho 93 lượt người, với tổng số tiền 396 triệu đồng, qua đó giúp đảm bảo các quyền lợi và lợi ích để người lao động an tâm, phấn khởi, ra sức lao động sáng tạo, xây dựng công ty ngày càng phát triển, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Từ những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác BHXH, BHYT và các chế độ chính sách với người lao động, trong năm 2013, công ty đã được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng Bằng khen.

 

Thanh Dũng

 

 
Công ty CP may Hòa Thọ-Phú Ninh chăm lo BHXH, BHYT cho NLĐ. In E-mail
01/07/2013 - 14:33

          Được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2013, Công ty cổ phần may Hòa Thọ-Phú Ninh có trụ sở tại khu công nghiệp Chợ Lò, xã Tam Thái huyện Phú Ninh là doanh nghiệp may có quy mô lớn trên địa bàn huyện.

         Trong quá trình chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để chính thức đi vào hoạt động, tháng 01/2013, Công ty đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho 07 lao động. Đến tháng 02/2013, công ty tiếp tục đăng ký tham gia cho 138 lao động và đến nay số lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 335 người. Hằng tháng, đơn vị thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN kịp thời cho người lao động với số tiền hơn 200 triệu đồng.Thanh Tuyển-BHXH Phú Ninh

 

 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 1 - 5 / 10
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"