Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam - Nghiên cứu - Trao đổi
Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 17/07/2018
Nghiên cứu - Trao đổi
Trách nhiệm hình sự của pháp nhân và tội phạm trong lãnh vực BHXH, BHYT In E-mail
22/09/2015 - 09:56

NGHIÊN CỨU-TRAO ĐỔI 

Trách nhiệm hình sự của pháp nhân và tội phạm trong lãnh vực BHXH, BHYT

Th.sỹ Nguyễn Thanh Danh

(Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam)

  

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) lần này có xem xét đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân và bổ sung nhiều tội danh mới, trong đó có tội phạm về lãnh vực thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Để tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo, bài viết xin đề cập đến một số vấn đề có nội dung như sau.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra đối với cá nhân. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật do pháp nhân thực hiện diễn tra phức tạp và ngày càng nghiêm trọng, mặc dù đã có chế tài xử phạt vi phạm hành chính và có quy định trong pháp luật dân sự, kinh tế song trên thực tế các quy định này còn bất cập, kém hiệu quả dẫn đến trên thực tế có tình trạng pháp nhân coi thường pháp luật, ngang nhiên vi phạm. Trong lãnh vực thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, chủ sử dụng lao động có hành vi trốn đóng, chiếm dụng  hoặc chậm đóng tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; gian lận, giả mạo hồ sơ; sử dụng quỹ không đúng pháp luật; cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động... diễn ra khá phổ biến và từ đó việc quy định trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân theo Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) là cần thiết.

Đối với loại tội phạm cụ thể  mà pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự trong lãnh vực thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (Điều 218) với hành vi lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệnh nội dung hồ sơ BHXH, hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp hoặc hành vi dùng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệnh nội dung để hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trái quy định như trong Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) trong thực tế còn có đối tượng làm trung gian là tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm xác nhận hoặc chứng thực mà xác nhận hoặc chứng thực đó không đúng sự thật để người khác hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trái quy định. Vì vậy, cần bổ sung chủ thể thực hiện hành vi này.

            Về trách nhiệm và nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị sử dụng lao động cần tách bạch các hành vi như trốn đóng, chiếm dụng và chậm đóng để xem xét thấu đáo hành vi nào phải chịu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm dân sự.

Trước hết, trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là hành vi cố tình không khai báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc che giấu bớt số lao động mà mình đang sử dụng nhằm tránh nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đây là hành vi cần quy định phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được hiểu là chiếm giữ phần tiền của người lao động lẽ ra đóng vào quỹ của cơ quan BHXH thì đơn vị sử dụng lao động lại sử dụng vào mục đích khác. Vì vậy, hành vi chiếm dụng cũng cần được xem xét đến trách nhiệm hình sự.

Chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là việc đóng các khoản tiền này vào quỹ của cơ quan BHXH không đúng thời gian đã được quy định trước. Tuy nhiên, cần tìm hiểu thêm nguyên nhân của việc chậm đóng để có thái độ ứng xử đúng mực hơn.

Từ cách hiểu trên cũng như một số nội dung liên quan khác có thể điều chỉnh lại và bổ sung thêm một số nội dung vào các Điều luật cụ thể như sau:

Tại Điều 218. Tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

- Bổ sung tiết c khoản 1 có nội dung “tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm xác nhận hoặc chứng thực mà xác nhận hoặc chứng thực đó không đúng sự thật để người khác hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trái quy định”.

- Bỏ cụm từ “lừa dối tổ chức bảo hiểm xã hội” ở tiết a khoản 1 và cụm từ “lừa dối cơ quan bảo hiểm xã hội” ở tiết b khoản 2. Lý do, chỉ cần quy định cá nhân và tổ chức có hành vi sai trái gây hậu quả như trong Dự thảo là đủ.

Tại Điều 219. Tội gian lận bảo hiểm y tế

- Tại tiết b khoản 1 nên thay đổi thứ tự hành vi sử dụng thẻ bảo hiêm y tế trái quy định theo mức độ giảm dần từ khá phổ biến đến ít phổ biến.

- Bỏ cụm từ “thẻ bị sửa chữa” tại tiết b khoản 1.

- Bỏ cụ từ “trong khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế trái quy định”  tại tiết b khoản 1

Tiết b khoản 1 Điều 219 có thẻ viết lại “Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ mượn của người khác hoặc thẻ được cấp khống”.

Tại Điều 220. Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

-Bỏ cụm từ “hoặc số tiền phải đóng theo quy định từ 6 tháng trở lên” vì đây là nội dung phản ánh tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp chứ không phải hành vi trốn đóng đồng thời bổ sung hành vi “chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động”. Riêng, đối với doanh nghiệp làm ăn có lãi, việc chậm đóng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của phần nghĩa vụ doanh nghiệp phải đóng cũng được coi là hành vi chiếm dụng để xem xét đến trách nhiệm hình sự.

 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 15 - 21 / 30
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
htdhnb.gif
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 
congbao.gif

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"