Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam - Nghiên cứu - Trao đổi
Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 17/07/2018
Nghiên cứu - Trao đổi
Một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa BHYT cho người nghèo và cận nghèo. In E-mail
29/08/2012 - 08:42

Bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung, BHYT cho người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo nói riêng là bộ phận quan trọng trong chính sách ASXH của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2014 theo Luật BHYT, ngoài đối tượng phải có trách nhiệm tham gia; đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, một số nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng như: người thuộc hộ gia đình cận nghèo, HSSV, người thuộc hộ gia đình nông-lâm-ngư-diêm nghiệp có mức sống trung bình... đã góp phần thúc đẩy tăng nhanh đối tượng BHYT.

            Trong những năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp tốt với các Sở, ngành có liên quan và các địa phương để triển khai thực hiện kịp thời chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, đối tượng BHYT không ngừng tăng lên, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 1.100.000 đối tượng có thẻ BHYT, chiếm hơn 78% dân số, trong đó có gần 400.000 thẻ BHYT cấp cho người nghèo, cận nghèo, quyền lợi BHYT của đối tượng được nâng lên, từ dó việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đảm bảo tốt hơn, góp phần vào việc ASXH trên địa bàn tỉnh.


Cấp thẻ BHYT cho người cận nghèo (Ảnh minh họa)

 

            Đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo, những năm qua do phần cá nhân đóng theo tỷ lệ 50% còn cao, nên số người tham gia BHYT còn rất thấp, năm 2011 tỷ lệ tham gia đạt chưa đến 20% đối tượng được phê duyệt.  Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 26/6/2012 nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 50% lên 70% mức đóng kể từ ngày 01/01/2012. Riêng tỉnh Quảng Nam, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết số 31/NQ-HĐND ngày 09/12/2011; UBND tỉnh có Quyết định số 832/QĐ-UBND ngày 16/3/2012 kèm theo Chương trình hỗ trợ giảm nghèo tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 đã quyết định ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Như vậy, từ ngày 01/01/2012, người thuộc hộ gia đình cận nghèo của tỉnh Quảng Nam được ngân sách hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đây là cố gắng rất lớn của tỉnh Quảng Nam trong điều kiện ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng hàng năm phải dành ra hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ thêm cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo để có thẻ BHYT.  

            Thực hiện các văn bản chỉ đạo nêu trên, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố để chỉ đạo triển khai cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo năm 2012 với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã có 147.257 người thuộc hộ gia đình cận nghèo được cấp thẻ BHYT, đạt 76.8 % so với số được phê duyệt, tăng gần 4 lần so với năm 2011. Có 71.925 đối tượng phải hoàn trả lại số tiền 20% cá nhân đã đóng từ đầu năm; có 75.332 đối tượng được cấp thẻ BHYT có hạn sử dụng từ ngày 01/7 đến 31/12/2012 cá nhân không phải đóng tiền. Đến nay, hầu hết các huyện đã cơ bản hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo năm 2012 theo đúng quy định.

            Tuy nhiên, do đến giữa năm mới có văn bản nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 50% lên 70% cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo của Thủ tướng Chính phủ, nên việc thu 20% mức đóng BHYT của người cận nghèo từ đầu năm nay phải hoàn trả. Còn một số huyện đến nay chưa hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho người cận nghèo, tỷ lệ còn thấp như: Thăng Bình 38%, Duy Xuyên 58%...; việc lập danh sách còn nhiều sai sót về thông tin cá nhân, bỏ sót đối tượng nên phải đề nghị cấp lại, cấp bổ sung thẻ BHYT; ngoài ra đối tượng người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng BHYT từ ngày 01/01/2012, nhưng đến nay chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện về việc xác định hộ có mức sống trung bình làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng và việc phát triển đối tượng BHYT.

            Từ tình hình trên, để thời gian tới việc triển khai thực hiện chính sách BHYT nói chung và cho người nghèo, cận nghèo nói riêng hằng năm trên địa bàn tỉnh được kịp thời, chính xác, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho đối tượng theo quy định của pháp luật, tăng nhanh đối tượng BHYT, sớm đạt mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh cần có một số giải pháp sau đây:

            - UBND các huyện, thành phố sớm chỉ đạo để hoàn thành việc điều tra, phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác để việc cấp thẻ BHYT được kịp thời cho đối tượng ngay từ tháng 1 hằng năm, tránh tình trạng đến giữa năm, hoặc cuối năm còn đề nghị cấp bổ sung do sót đối tượng; nhiều sai sót về thông tin cá nhân phải đề nghị cấp lại thẻ BHYT.

            - UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT kịp thời cho trẻ em ngay sau khi sinh.

            - Các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để đảm bảo 100% HSSV, nhân dân chưa có thẻ BHYT có trách nhiệm tham gia mua BHYT để góp phần chăm sóc tốt sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng khi ốm đau, bệnh tật.

            - Ngân sách các cấp chuyển nộp kịp thời kinh phí ngân sách đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng để cơ quan BHXH chuyển cho các cơ sở KCB phục vụ tốt công tác KCB BHYT.

            - Kết thúc năm, đề nghị Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với BHXH huyện, thành phố đối chiếu số liệu, lập hồ sơ, xác nhận để quyết toán kịp thời với Sở Tài chỉnh tỉnh theo đúng quy định.

                                                                                    Thanh Hùng (Phòng Thu)

 

 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 29 - 30 / 30
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
htdhnb.gif
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 
congbao.gif

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"