Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 14/10/2019
Lỗi của doanh nghiệp, người lao động chịu thiệt In E-mail
27/04/2014 - 07:52

Pháp luật về LĐ quy định buộc chủ sử dụng LĐ và cả NLĐ phải thực hiện nghĩa vụ tham gia BHXH để khi ốm đau, thai sản, nghỉ hưu… NLĐ được hưởng quyền lợi. Thế nhưng do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, NLĐ chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này, trong khi DN thì luôn tìm cách né tránh, còn cơ quan chức năng không làm hết trách nhiệm. Rốt cuộc, khi xảy ra sự cố chỉ NLĐ chịu thiệt thòi.

NLD 260414.jpg
Cty Pia Toàn Cầu nợ BHXH 2,8 tỉ đồng, chủ đã bỏ trốn nên chế độ thai sản của các CN nữ này sẽ không được hưởng

Trắng tay trong tích tắc

Giữa tháng 4.2014, 385 CN Cty TNHH MTV PIA Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, Q.12, TPHCM) như “ngồi trên đống lửa” khi ban giám đốc gồm 4 người Hàn Quốc biến mất trước 2 ngày ngày hẹn trả lương (ngày 10.4), mang theo tiền lương, BHXH hơn 5 tỉ đồng của CN. Trong đó, Cty này nợ lương CN hơn 2,4 tỉ đồng, nợ BHXH 2,8 tỉ đồng…

Chị Nguyễn Thị Hường - nữ CN đang mang bầu 7 tháng - nói trong nước mắt: “Tháng này Cty bắt tụi em tăng ca liên tục, em dự định hết tháng là nghỉ sinh vậy mà bây giờ mất hết, số phận của gần 400 CN chúng em, Cty Pia Toàn Cầu rồi cũng sẽ như hàng trăm DN “vắng chủ” khác thôi. Không có lương, không chốt số BHXH được, không hưởng được trợ cấp thất nghiệp. Em sẽ sống ra sao đây?”. Trong khi đó, BHXH quận 12 vẫn chưa có động tĩnh gì về việc này.

Khốn khổ chắng kém, 2 tháng qua, khoảng 300 CN Cty TNHH Young Woo (H.Hóc Môn, TPHCM) sau khi chịu hết nổi các quy định bất hợp lý như hạ bậc thợ, giảm lương, bắt CN “chia sẻ” cả tiền thuê xưởng, điện nước, ăn trưa… với Cty, đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Sau khi ép CN vào “đường cùng”, Cty còn “khuyến khích” CN nghỉ việc và hứa sẽ giải quyết thủ tục, trả sổ BHXH cho CN trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, CN cho biết, nhiều người nghỉ việc, 7 tháng, thậm chí 7 năm vẫn chưa nhận được sổ BHXH, hàng loạt CN sinh đẻ, ốm đau cả năm đã nộp giấy tờ đầy đủ cho Cty nhưng không được giải quyết chế độ.

Cơ quan BHXH huyện Hóc Môn cho biết, Cty Young Woo đang nợ 5 tháng BHXH (từ tháng 11.2013 đến nay) với số tiền là 761 triệu đồng. Trước đó, năm 2012 DN này cũng trây ỳ hơn 1 tỉ đồng của NLĐ và BHXH Hóc Môn đã khởi kiện ra tòa án. Theo một cán bộ BHXH, thông thường cơ quan BHXH sẽ để lại 2% cho DN nhằm giải quyết các trường hợp ốm đau, tai nạn, thai sản, nhưng Cty Young Woo đang nợ BHXH “đầm đìa” nên chẳng có ai dại gì để lại vì khó lòng thu hồi được.

Lo ngại nhất là Cty Young Woo, nếu không chịu đóng đến thời điểm hiện nay thì NLĐ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, vì vướng quy định “tháng liền kề” đóng BHTN theo Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH. “Đây là một quy định trái luật, đi ngược hoàn toàn với Luật BHXH và các nghị định hướng dẫn nhưng vẫn được áp dụng và đã tước bỏ quyền lợi chính đáng của NLĐ” - một cán bộ BHXH nói.

Chị Lan - nữ CN quê Thanh Hóa - mếu máo cho biết, như thế lỗi là do Cty không đóng và cơ quan BHXH không thu được, bây giờ tất cả đổ lên đầu NLĐ, chẳng khác nào “quýt làm cam chịu”.

Khoản tiền lương đóng BHXH của NLĐ chưa được bảo vệ

Phổ biến hiện nay là hầu hết các DN cố tình chia nhỏ tiền lương của NLĐ ra thành nhiều khoản phụ cấp như điện thoại, đi lại, áo quần, chuyên cần… Chỉ ghi trong HĐLĐ mức lương chính đúng vừa bằng mức lương tối thiểu vùng của khu vực đó, mục đích nhằm giảm tiền đóng BHXH cho NLĐ. Dẫn chứng, tại khoản 2, Điều 94 Luật BHXH quy định: “Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong HĐLĐ”.

Trong khi đó, tại khoản 1, Điều 90 BLLĐ 2012 đã hướng dẫn: “Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”. Như thế, tiền lương sẽ bao gồm “các khoản bổ sung khác”, và các khoản này đương nhiên phải được tính để buộc DN đóng BHXH cho NLĐ.

Đáng nói, các cơ quan thực hiện lại cố tình làm sai hướng dẫn của BLLĐ, gây thiệt thòi cho NLĐ. Cụ thể, liên quan vấn đề này, Bộ LĐTBXH có Công văn số 517/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn BHXH Việt Nam cho rằng: “Tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH đối với NLĐ làm việc theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định không bao gồm các khoản phụ cấp”. Từ công văn này, hầu như lâu nay các cơ quan BHXH trong cả nước đều thu BHXH trên cơ sở mức lương chính ghi trong HĐLĐ mà bỏ qua các khoản phụ cấp khác. Rõ ràng với tỉ lệ đóng BHXH thấp như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi về lương hưu sau này của NLĐ.

Theo: Báo LĐ

Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"