Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Trang chủ
Các Phòng Ban
Các đơn vị trực thuộc
Các tổ chức Chính trị - Xã hội
Tin Tức
Các chế độ BHXH-BHYT
Văn bản
Biểu Mẫu
Văn hóa nghệ thuật
Giữ vững lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân In E-mail
Thứ năm, 15/02/2017 - 14:51

Năm 2017, đánh dấu 22 năm ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) ra đời và tròn 20 năm đồng hành với sự phát triển của tỉnh. Đảm bảo an sinh xã hội, vì sức khỏe nhân dân, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là đích đến mà toàn ngành phấn đấu thực hiện. Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Lại - Giám đốc BHXH tỉnh về những nhiệm vụ của ngành trong năm này.

- PV: Thưa ông, ngành BHXH xác định những nhiệm vụ trọng tâm nào trong năm 2017?

Ông Phạm Văn Lại: Trong năm này, nhiệm vụ đầu tiên của ngành là phải thực hiện được kế hoạch mà BHXH Việt Nam giao, đó là thu đạt hơn 3.100 tỷ đồng, cao hơn năm 2016 khoảng 300 tỷ đồng. Tiếp theo phải chú trọng vào nhiệm vụ phát triển đối tượng, bởi năm này Quảng Nam giảm rất nhiều xã bãi ngang ven biển và xã khó khăn miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Vì thế số người được hỗ trợ tham gia BHYT từ ngân sách nhà nước sẽ giảm, nên phải phát triển BHYT hộ gia đình đối với nhóm này. Đồng thời việc chăm lo giải quyết các chế độ chính sách ngắn ngày, dài ngày cho đối tượng phải kịp thời, không được để xảy ra sai sót. Công tác khám chữa bệnh BHYT năm này cần được thực hiện nghiêm túc, hạn chế âm quỹ. Một công việc không kém phần quan trọng nữa là bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Đến cuối năm 2017, mục tiêu của BHXH Việt Nam là bàn giao được 60% số sổ BHXH, nhưng BHXH tỉnh đặt mục tiêu phải bàn giao đạt 100%.

Năm 2017, ngành BHXH tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Ảnh: D.L
Năm 2017, ngành BHXH tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Ảnh: D.L

- PV: Năm 2016 nhiệm vụ thu là hơn 2.800 tỷ đồng, đến những ngày cuối năm mới đạt vượt số thu, vậy kế hoạch giao 3.100 tỷ đồng năm nay liệu có khả thi?

Ông Phạm Văn Lại: Đây là nhiệm vụ khó khăn, ngành BHXH đã quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên của ngành phải thực hiện hiệu quả. Ngay đầu năm, ngành đã làm việc trở lại trên tinh thần trách nhiệm cao, xác định phát triển, mở rộng đối tượng, tăng thu từ đầu để cuối năm không bị động. Muốn thu đạt thì phải giảm nợ xấu, nợ khó đòi. Những đơn vị nợ dây dưa, có khả năng trả nợ nhưng cố tình chây ì, BHXH sẽ phối hợp với tổ chức Công đoàn tiến hành khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Vấn đề khởi kiện năm 2016 bị đình trệ do nhiệm vụ khởi kiện mới chuyển qua tổ chức Công đoàn nên còn khó khăn. Hai bên đã có sự ký kết hợp tác thực hiện nhiệm vụ này, nên năm 2017 sẽ tiến hành khởi kiện một số đơn vị  để thu hồi nợ.

- PV: Theo như ông nói, giữ vững được lộ trình thực hiện BHYT toàn dân sẽ gặp khó khăn khi số đối tượng được Nhà nước hỗ trợ giảm. Vậy ngành BHXH sẽ tập trung cho nhiệm vụ này như thế nào?

Ông Phạm Văn Lại: Đối tượng thuộc các xã bãi ngang ven biển, xã nghèo, khó khăn, hộ nghèo thoát nghèo… giảm là một thách thức cho lộ trình BHYT toàn dân. Nhưng ngành BHXH đã xác định đây là xu thế phát triển chung, nên đã có sự chuẩn bị chu đáo. Cụ thể, công tác tuyên truyền tại các xã thoát danh sách bãi ngang ven biển, xã nghèo, khó khăn đều được chú trọng từ đầu năm 2016 chứ không phải đợi đến bây giờ mới làm. Nhiều kế hoạch, hoạt động tuyên truyền đã được triển khai cụ thể, sinh động đến cơ sở. Qua đó, giúp người dân hiểu được lợi ích kinh tế rất lớn, đảm bảo được sức khỏe khi có thẻ BHYT nên từ cuối năm 2016 họ đã chủ động đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình. Năm 2016, tỷ lệ BHYT bao phủ toàn dân đạt 93% (vượt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao cho năm 2017 là 92%). Nhưng không vì thế mà chủ quan, năm này tỉnh sẽ cố gắng giữ vững kết quả đã đạt được.

- PV: Bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là vấn đề đáng quan tâm, vậy giải pháp trong năm nay như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Lại: ÍT Ngành BHXH và ngành y tế đã xác định phải tăng cường phối hợp trong việc thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh để giảm bội chi. Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là thanh tra, kiểm tra liên tục, kiểm tra chuyên sâu vào công tác khám chữa bệnh BHYT, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Qua đó nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm, thậm chí là lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT để có chấn chỉnh cụ thể. Quan điểm của ngành BHXH là phải ổn định được quỹ khám chữa bệnh BHYT, phục vụ được cho lợi ích của người dân tham gia BHYT nên không thể để có sự mất công bằng trong thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT. UBND tỉnh đã chỉ đạo rất kiên quyết, nếu nơi nào xảy ra sự lạm dụng quỹ, liên tục sai phạm thì ngành BHXH có quyền không thanh quyết toán, thậm chí xuất toán với những trường hợp làm sai. Việc ổn định quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng nhằm phục vụ cho mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân, với quyền lợi thuộc về toàn bộ những người đã tham gia BHYT.

- PV: Xin cảm ơn ông!

LÊ DIỄM (thực hiện)


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập