Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Trang chủ
Các Phòng Ban
Các đơn vị trực thuộc
Các tổ chức Chính trị - Xã hội
Tin Tức
Các chế độ BHXH-BHYT
Văn bản
Biểu Mẫu
Văn hóa nghệ thuật
TĂNG CƯỜNG MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BHXH, BHYT TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN QUẢNG NAM In E-mail
Thứ năm, 22/06/2017 - 14:24

         BHXH, BHYT là những chính sách thiết thực của Đảng, nhà nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội.Theo đó, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp là một trong những đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, BHXH. Tuy nhiên, trên thực tế một bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được tham gia BHXH, BHYT theo quy định.

thanhdung-6-2017.jpg


            Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, đồng thời thực hiện nghiêm túc Luật BHXH, Luật BHYT;trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Cục Thuế tỉnh thống kê tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vàchỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác thu, mở rộng đối tượng theo phân cấp quản lý. Tính đến hết tháng 5/2017, toàn tỉnh có gần 4 ngàn doanh nghiệp đăng ký hoạt động với trên 140 ngàn người lao động đang làm việc. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 2.021 doanh nghiệp đã đóng BHXH, BHYT cho 96 ngàn người. Như vậy, toàn tỉnh vẫn còn trên 44 nghìn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp chưa được tham gia BHXH, BHYT.

            Nguyên nhân của thực trạng trên trước hết là do nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ, sử dụng ít lao động; nhiều doanh nghiệp mới đăng ký nhưng chưa đi vào hoạt động, nên việc quản lý của các cơ quan chức năng đối với số lượng lao động trong các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đối với nhiều doanh nghiệp, việc kí kết hợp đồng lao động giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động chưa rõ ràng, hoặc theo hình thức thuê lao động mùa vụ, trốn tránh trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Mặt khác, nhận thức của một bộ phận người lao động chưa cao, chưa hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT; chủ yếu quan tâm đến việc làm, thu nhập, chưa dám đấu tranh để yêu cầu đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động; ngày 23/12/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH; Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2491/UBND-KGVX ngày 19/5/2017 về việc triển khai Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch 1279/KH-BHXH, ngày 14/4/2017 về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHXH tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số16/KH-BHXH ngày 21/6/2017 về việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Hi vọng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến cơ sở; sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong công tác thông tin tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần phát triển xã hội trên địa bàn tỉnh./.  

 

                                                                                                                                Thành Dũng


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập