Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Trang chủ
Các Phòng Ban
Các đơn vị trực thuộc
Các tổ chức Chính trị - Xã hội
Tin Tức
Các chế độ BHXH-BHYT
Văn bản
Biểu Mẫu
Văn hóa nghệ thuật
SỬ DỤNG QUỸ BHYT HIỆU QUẢ, ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI THAM GIA BHYT In E-mail
Thứ tư, 03/08/2017 - 15:14

                Đây là ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo BHXH Việt Nam và Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam tại Hội nghị triển khai công tác KCB BHYT 6 tháng cuối năm 2017 do BHXH tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Y tế tổ chức vào sáng ngày 02/8/2017.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Văn Thanh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chủ trị Hội nghị là ông Phạm Văn Lại – Giám đốc BHXH tỉnh và ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc BHXH tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và Sở Y tế, Lãnh đạo các bệnh viện, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo và giám định viên của BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

dsc_0022nguyen_van_hai_-_giam_doc_so_yte.jpg

dsc_0028ptgd-nguyen_minh_thao.jpg

dsc_0029pct-le_van_thanh.jpg

dsc_0021_pham_van_lai_-_giam_doc.jpg


Đến 30/6/2017, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 1.379.177 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,7% dân số, cao hơn 3,2% so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2017 (89,5%). BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã ký kết hợp đồng KCB BHYT với 39 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, 238/244 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm 2017, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài; các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể, . . . đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động và nhân dân nhận thức đúng, đầy đủ về tính xã hội, nhân văn và tính cộng đồng của chính sách BHYT. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp Sở Y tế, Viễn thông Quảng Nam (VNPT), chi nhánh Viettel Quảng Nam và các ngành liên quan đã tích cực triển khai thực hiện tin học hóa trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu đến Hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành BHXH. 6 tháng đầu năm 2017, BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện đã thực hiện giám định trên Hệ thống thông tin giám định BHYT kết hợp với giám định trực tiếp trên hồ sơ bệnh án tại cơ sở KCB BHYT theo đúng quy định của BHXH Việt Nam; đảm bảo quyền lợi BHYT cho trên 1,7 triệu lượt với chi phí hơn 661,5 tỷ đồng.


Hội nghị đã được nghe ý kiến của các cơ sở KCB về những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT thời gian qua; đồng thời đề xuất những định hướng, giải pháp khắc phục để cùng với cơ quan BHXH tháo gỡ kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Thảo yêu cầu ngành y tế phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT, thực hiện việc kết xuất và chuyển dữ liệu lên Cổng thông tin giám định BHYT của ngành BHXH đúng quy định; nâng cao chất lượng KCB để giảm việc chuyển bệnh nhân đi KCB ngoài tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, ông Lê Văn Thanh giao Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm thực hiện tin học hóa trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế; phấn đấu hoàn thành trong năm 2017. Đề nghị ngành y tế cần nâng cao chất lượng KCB, nhất là các vùng giáp ranh với thành phố Đà Nẵng để thu hút bệnh nhân, giảm đa tuyến đi Đà Nẵng; chỉ định sử dụng thuốc và dịch vụ kỹ thuật hợp lý, không làm tăng chi phí KCB không cần thiết; sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Đề nghị cơ quan đẩy mạnh công tác giám định, chú trọng đến việc giám định tính hợp lý của việc chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng, chỉ định thuốc và vật tư y tế, giám định ngược người bệnh tại nhà,… đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định, quản lý quỹ KCB BHYT để phát hiện tình trạng lạm dụng, tình trạng gia tăng chi phí KCB BHYT bất thường để kịp thời xử lý. BHXH tỉnh cần phân tích cụ thể những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến gia tăng chi phí KCB BHYT trên địa bàn; phối hợp với Sở Y tế đề xuất những giải pháp để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHYT trong thời gian đến; phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB BHYT nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kiên quyết các hành vi lạm dụng, chiếm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT./.

 

                                                                                                                    Thanh Dũng


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập