Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam - Thực hiện giao dịch điện tử đối với hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn – Những vấn đề cần quan tâm
Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 16/07/2018
Thực hiện giao dịch điện tử đối với hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn – Những vấn đề cần quan tâm In E-mail
11/04/2018 - 17:00

            Thực hiện Nghị định số 166/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 của Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; Quyết định số 838/QĐ-BHXH ngày 29/5/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ đầu tháng 3/2018, BHXH tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tiếp nhận qua giao dịch điện tử đối với hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe). Đây là bước đột phá trong tiến trình cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và đơn vị sử dụng lao động. 

dsc_0063_tiepnhanhs.jpg
Triển khai giao dịch điện tử nhằm tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân
trong việc giao dịch với cơ quan BHXH 

            Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, các chế độ BHXH ngắn hạn  được mở rộng nên số lượng người được hưởng chế độ này càng tăng, áp lực cho đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH theo đó cũng tăng lên. Trước đây, khi lập hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn, đơn vị sử dụng lao động đã quen với việc kê khai thủ công, nộp hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH và nhận kết quả giải quyết. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hầu hết các đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít đơn vị ngại thay đổi khi thực hiện giao dịch điện tử do phải làm các bước đăng ký (chữ ký số, chứng từ điện tử...), cài đặt phần mềm, tốn kém chi phí hoặc điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ ở một số vùng, miền núi trong tỉnh. Khi thực hiện giao dịch điện tử, các đơn vị, doanh nghiệp rất thuận lợi trong việc quan hệ, giao dịch với cơ quan BHXH, cụ thể:      

            - Khi thực hiện kê khai hồ sơ: Chỉ cần cung cấp thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu; dễ dàng quản lý, tra cứu lại tờ khai, biểu mẫu.

            - Khi thực hiện nộp hồ sơ: Không phải đến trực tiếp cơ quan BHXH, không phải chờ đợi khi nộp hồ sơ và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (không nhất thiết phải thực hiện trong giờ hành chính); hạn chế tiếp xúc trực tiếp với cán bộ BHXH, giảm thiểu được phiền hà, tiêu cực.

            - Đối với công tác quản lý hồ sơ tại đơn vị: Phần mềm tự động lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH nên không sợ thất lạc, dễ dàng tìm kiếm và đối chiếu hồ sơ khi cần.

            - Đối với thời hạn giải quyết: Giúp cơ quan BHXH giải quyết nhanh hồ sơ, tiến tới rút ngắn thời gian trả kết quả.

            Tuy nhiên, khi thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực giải quyết và chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn hiện nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH để giải quyết một cách có hiệu quả, đó là:

            Một là, mức độ chủ động khi thực hiện giao dịch điện tử BHXH tại đơn vị sử dụng lao động chưa cao; khả năng xử lý, thao tác trên phần mềm còn hạn chế và do đã quen với hình thức nộp hồ sơ giấy nên dẫn đến lúng túng.

            Hai là, khi chuyển đổi từ chứng từ giấy sang dạng điện tử, đơn vị gặp khó khăn trong việc xác định tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ giấy. Hơn nữa, với những đơn vị phát sinh nhiều chứng từ thì việc chuyển đổi sang chứng từ điện tử mất nhiều thời gian nên đơn vị ngại thực hiện.

            Ba là, chứng từ điện tử phải đáp ứng các yêu cầu về tính vẹn toàn; có đầy đủ chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển chứng từ giấy sang dạng điện tử; có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển từ chứng từ giấy sang dạng điện tử. Do đó, đòi hỏi các tổ chức, nhà cung cấp I-VAN phải hỗ trợ phần mềm đảm bảo cho đơn vị kê khai nội dung đúng theo chứng từ giấy.

            Bốn là, cơ quan BHXH khi xét duyệt sẽ căn cứ vào chứng từ điện tử và đối soát với dữ liệu khám chữa bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, việc này sẽ gặp trở ngại nếu dữ liệu chưa đầy đủ.

            Năm là, hệ thống Tiếp nhận hồ sơ chưa hỗ trợ chức năng sử dụng chữ ký số để ký danh sách giải quyết hưởng chế độ BHXH ngắn hạn gửi cho đơn vị sử dụng lao động.

            Triển khai giao dịch điện tử đối với thủ tục hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn nhằm tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính theo định hướng và chủ trương của ngành BHXH./.

Nguyễn Đoan Cường


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
htdhnb.gif
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 
congbao.gif

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"