Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam - Tăng cường tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người lao động
Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 16/07/2018
Tăng cường tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người lao động In E-mail
17/04/2018 - 10:01

Thực hiện Chương trình công tác tuyên truyền năm 2018; vừa qua, tại Công ty Thaco Trường Hải và Công ty TNHH Number One Chu Lai, BHXH tỉnh Quảng Nam phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho trên 250 người lao động của 05 doanh nghiệp đóng trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai. 

thp-numberone.jpg
Tuyên truyền đối thoại với người lao động tại Công ty TNHH Number One Chu Lai
 

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Hà – Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã phổ biến những nội dung chính của Luật BHXH năm 2014, Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật BHYT, Luật an toàn, vệ sinh lao động, Luật Việc làm và Bộ Luật hình sự 2015 với những điểm mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 như: quy định về tăng dần số năm đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu tối đa, quy định về mức đóng BHXH hàng tháng, thêm 2 đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc, các tội danh chịu trách nhiệm hình sự về gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN theo Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự 2015, . . . Bên cạnh đó, Báo cáo viên đã đi sâu phân tích những điểm mới, vấn đề cần lưu ý trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, dưỡng sức phục hồi sức khỏe,... 

thaco1.jpg
Tuyên truyền đối thoại với các DN và người lao động tại Công ty Thaco Trường Hải

 

Trong phần đối thoại, các câu hỏi của người lao động tập trung phản ánh nhiều nội dung vướng mắc, như: Về trách nhiệm và thủ tục bàn giao sổ BHXH cho người lao động qua hệ thống Bưu điện, quy trình giải quyết, xác định chức danh nghề; về việc đăng ký KCB BHYT tại bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam; việc giải quyết cấp trùng thẻ tại địa phương với doanh nghiệp, cung cấp thông tin chính xác cho đơn vị sử dụng lao động và NLĐ về quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN; vấn đề kiểm soát, hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT; . . . Bên cạnh đó, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện giao dịch điện tử, việc cấp và tra cứu mã số BHXH trên hệ thống phần mềm; quy định cụ thể về đối tượng, mức đóng tương ứng với các loại hợp đồng lao động; những quy định liên quan đến chế độ ốm đau, thai sản,… cũng được đại biểu dự Hội nghị nêu lên. Tất cả những thắc mắc, vướng mắc của đại biểu đã được Lãnh đạo BHXH tỉnh và Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh giải đáp thỏa đáng.

thaco2.jpg
 Tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại cơ sở là dịp để cơ quan BHXH lắng nghe,
tiếp thu các ý kiến đóng góp từ người lao động, đơn vị sử dụng lao động.
 

Kế hoạch phối hợp tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN giữa BHXH tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai sẽ tiếp tục triển khai tại 8 điểm còn lại trong thời gian đến. Việc tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại doanh nghiệp đã giúp các đơn vị sử dụng lao động và người lao động nắm bắt đầy đủ hơn những quy định của pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời giải đáp được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại đơn vị; qua đó tạo được sự đồng thuận cao của các đơn vị sử dụng lao động trong việc tổ chức thực hiện, đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đây cũng là dịp để cơ quan BHXH lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp từ người lao động, đơn vị sử dụng lao động, nhằm nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế để tạo điều kiện tốt nhất phục vụ cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                                Thanh Dũng


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
htdhnb.gif
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 
congbao.gif

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"