Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 20/08/2019
Đưa chính sách đến người dân In E-mail
01/10/2018 - 08:14

Những điểm mới của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được truyền tải, giúp người dân nắm bắt kịp thời, từ đó giúp họ có lựa chọn đúng đắn khi quyết định tham gia các chính sách mang tính an sinh xã hội.

Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được đưa đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.Ảnh: D.L
Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được đưa đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.Ảnh: D.L

Hiểu hơn về chính sách

Buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT của BHXH tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức tại phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) thu hút khá đông người dân tham gia. Họ đến để hỏi thêm về những điều họ còn thắc mắc đối với chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ/gia đình. Ông Phạm Phong (49 tuổi) cho hay, ông không rõ việc tham gia BHYT như thế nào. “Bởi mọi việc có vợ tôi lo nên tôi không quan tâm lắm, chỉ lo đi làm. Tôi có thẻ BHYT vợ mua, nhưng không khi nào dùng đến nên lại càng ít quan tâm hơn. Hôm nay tôi ở nhà nên tới nghe về chính sách, không biết có giống như các kiểu bảo hiểm mà họ tới nhà bán hay không?” - ông Phong nói. Rồi ông Phong cho biết thêm, thường nhân viên bán bảo hiểm hay tới nhà nói chuyện về tham gia bảo hiểm nhân thọ, bản thân ông chưa rõ bảo hiểm nhân thọ và BHXH khác nhau chỗ nào, tham gia cái nào lợi hơn nên đi nghe tuyên truyền để hiểu hơn mà có sự lựa chọn cho chính xác. Sau khi ngồi nghe suốt buổi tuyên truyền, những thắc mắc của ông Phong đã được giải đáp. Chính sách BHXH là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, hỗ trợ cho người dân tham gia để sau này về già có lương hưu dù không làm cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp. Chính sách BHYT cũng mang tính sẻ chia cộng đồng giữa người mạnh khỏe với người ốm đau khi họ chẳng may lâm bệnh nặng hay gặp tai nạn...

Bà Phạm Thị Lan (62 tuổi) đến với buổi tuyên truyền cũng mong được nghe thêm về chính sách BHYT. Bà Lan nói: “Tôi nghe tuyên truyền về BHXH tự nguyện, nhưng lớn tuổi thì không được tham gia có đúng không? Tôi dự họp vì tôi đã hết tuổi lao động thì có được cấp thẻ BHYT không? Rồi lỡ ốm đau nặng mà tôi đã tham gia BHYT nhiều năm rồi thì có được trả  100% chi phí hay không?” Câu hỏi của bà Lan đã được giải đáp thỏa đáng, khi bà hơn 80 tuổi mới thuộc diện người già được Nhà nước cấp thẻ BHYT, còn bà đã tham gia BHYT hộ’gia đình liên tục trên 5 năm, khi có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Đa dạng tuyên truyền

Theo cơ quan BHXH tỉnh, năm 2018, cơ quan này đã phối hợp cùng 14 đơn vị như Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Khu kinh tế mở Chu Lai, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân. Người được tuyên truyền chính sách là nông dân, phụ nữ, học sinh sinh viên, người dân ở 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, công nhân lao động trong các công ty, người dân thuộc các tôn giáo khác nhau trong tỉnh... Sự đa dạng các tầng lớp nhân dân được tuyên truyền chính sách này giúp cho chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống dễ dàng hơn, xem như đây là bước đệm quan trọng để sau này có thể thực hiện chính sách BHXH đa tầng.

Ở cấp huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan BHXH từng cấp cũng phối hợp với các ngành, hội đoàn thể ở đó tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, đối thoại chính sách đến từng người dân ở xã, thôn, các trường học. Ngoài ra, các huyện phối hợp với đài truyền thanh huyện, các trạm phát thanh ở xã để tuyên truyền các chính sách mới đến người dân. Ông Lê Tự Bửu - Giám đốc BHXH thị xã Điện Bàn cho biết: “BHXH Điện Bàn từ đầu năm đã có kế hoạch phối hợp tuyên truyền với các phòng và hội, đoàn thể. Đến nay Điện Bàn đã tổ chức được 10 cuộc tuyên truyền, đối thoại chính sách với người dân ở các 7 xã và công nhân ở 3 doanh nghiệp trên địa bàn. Từ nay đến cuối năm 2018, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hơn 10 cuộc tuyên truyền nữa, giúp đưa chính sách đến nhân dân, vận động nhân dân tham gia chính sách BHXH, BHYT, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân theo đúng lộ trình”.

                                                                          LÊ DIỄM (Nguồn Báo Quảng Nam)

Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"