Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 22/11/2019
Phát triển đối tượng tham gia BHYT bền vững vẫn còn nhiều thách thức In E-mail
28/01/2019 - 09:34

BHYT là một chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân. Hiện nay, cả nước có hơn 83,515 triệu người tham gia BHYT, chiếm khoảng 88,5%  dân số, cao hơn 3,3% so với chỉ tiêu Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg. Đối với Quảng Nam, tính đến hết tháng 12/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,4% dân số, vượt 2,4% so với chỉ tiêu Chính Phủ giao. Kết quả này cho thấy tính đúng đắn, thiết thực của chính sách BHYT. Tuy nhiên, càng gần đến mục tiêu BHYT toàn dân thì càng có nhiều thách thức, đó là tính ổn định và bền vững của các nhóm đối tượng tham gia BHYT.

img_8460-tttaichohoian.jpg
Truyền thông trực tiếp về BHXH, BHYT cho các tiểu thương tại chợ Hội An (Ảnh: Bưu điện Q. Nam)
       

Thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, tốc độ bao phủ BHYT tại tỉnh Quảng Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nếu như năm 2013, toàn tỉnh có 1.127.569 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ dân số đạt 77,23% thì đến hết tháng 12/2018 đã có 1.392.929 người tham gia, tỷ lệ bao phủ đạt 92,4%. Ngoài một số nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng toàn bộ và hỗ trợ đóng như hộ nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình,… thì nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình cũng có bước tăng trưởng đáng kể. Năm 2013, toàn tỉnh có 122.796 người tham gia BHYT theo hộ gia đình (chiếm tỷ lệ 10,89% người tham gia BHYT), thì đến tháng 12/2018 có 385.586 người tham gia (chiếm tỷ lệ 27,68% người tham gia BHYT). Có thể thấy, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng trưởng tích cực trong thời gian qua là do một số nguyên nhân sau:

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị tại tỉnh Quảng Nam đã được sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 23-CTr/TU và UBND tỉnh ban Kế hoạch số 1436/KH-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính Phủ về việc điều chỉnh chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. Đây là những chỉ đạo quan trọng, kịp thời để các cấp ủy Đảng và chính quyền vào cuộc mạnh mẽ, thực hiện nhiều biện pháp với mục tiêu hướng tới toàn dân tham gia BHYT. Chính sách pháp luật BHYT có những thay đổi đáng kể, quyền lợi của người tham gia được mở rộng hơn đã tạo thuận lợi cho việc tăng diện bao phủ BHYT. Cụ thể, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực từ năm 2015 quy định tham gia BHYT bắt buộc đối với các thành viên hộ gia đình và áp dụng mức đóng giảm dần cho thành viên thứ hai trở đi, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh theo lộ trình, điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí, ... Bên cạnh đó, các cơ quan như Sở Y tế, Sở Lao động-Thương Binh và xã hội, Sở Tài chính, … đã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh có được những quyết định quan trọng về cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHYT bằng nguồn ngân sách của tỉnh ngoài phần ngân sách Trung ương hỗ trợ như hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại (ngoài 70% do Trung ương hỗ trợ) cho người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản khác nhưng không thiếu hụt BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; trong đó nhấn mạnh vai trò thiết thực của chính sách BHYT trong đời sống nhằm giúp người dân có nhận thức đầy đủ hơn về bản chất nhân văn của chính sách BHYT. Mạng lưới Đại lý thu ngày càng mở rộng, nhân viên đại lý thu thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ về chính sách BHXH, BHYT nói chung, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng để tư vấn, hỗ trợ người dân trong việc đăng ký tham gia BHYT.

Tuy nhiên, đối tượng tham gia BHYT hiện nay trên địa bàn tỉnh thuộc các nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng chiếm tỷ lệ khá cao. Điều này có nghĩa là khi có thay đổi về chính sách sẽ kéo theo tỷ lệ người tham gia BHYT có biến động lớn. Đối với nhóm người tham gia BHYT theo hộ gia đình phần lớn là lao động phi chính thức, lao động tự do, nông dân, ... với mức thu nhập thấp, không ổn định thì việc tham gia BHYT cũng mang tính không ổn định, nhất là khi mức đóng BHYT tăng lên.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu mà Chương trình số 23-CTr/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 1436/KH-UBND của UBND tỉnh đề ra đến năm 2020 thực sự là thách thức rất lớn đối với tỉnh Quảng Nam. Nhằm duy trì ổn định và phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT trong thời gian đến thì Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cần tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ người dân tham gia BHYT, nhất là các nhóm đối tượng thuộc hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên; … Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, chú trọng các hình thức truyền thông trực tiếp, bảo đảm thông tin về BHYT được lan tỏa cả chiều rộng và chiều sâu tới mọi tầng lớp nhân dân. Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân về các dịch vụ y tế được cung cấp.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UNND tỉnh và sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện chỉ tiêu về BHYT sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra trong thời gian đến./.

                                                                        Thành Dũng


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"