Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 15/10/2019
Huyện Tiên Phước triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2019 In E-mail
01/03/2019 - 11:24

Chiều ngày 26/02/2019, UBND huyện Tiên Phước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHXH, BHYT, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua Bưu điện và công tác KCB BHYT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Phùng Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Danh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cùng Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Xinh – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; Lãnh đạo và CBCCVCLĐ của 03 cơ quan tham mưu: BHXH huyện, Bưu điện huyện, Trung tâm y tế huyện và hơn 300 đại biểu là Bí thư Đảng ủy xã, lãnh đạo, kế toán, cán bộ phụ trách công tác BHXH, BHYT và nhân viên Đại lý thu trên địa bàn huyện.

dsc_1502-adanh.jpg
 Đ/c Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
 

Qua báo cáo, đánh giá của UBND huyện cho thấy, công tác BHXH, BHYT và công tác KCB trong năm 2018 đã đạt được những kết quả nổi bật như: Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 128,42%; đối tượng tham gia BHYT tái tham gia bền vững và đạt trên 5.100 người; thu BHYT học sinh năm học 2018-2019 đạt 98,14% so với diện vận động, tăng hơn năm học trước 0,96%. Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN trên 96,6 tỷ đồng, đạt 100,06% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, không có trường hợp cấp chậm trể, hồ sơ tồn đọng. Hầu hết các trường hợp mất thẻ, thẻ hỏng, điều chỉnh thông tin được BHXH huyện thực hiện cấp đổi ngay trong ngày đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia. Công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT được thực hiện tốt, không có sai sót xảy ra với tổng số lượt người được giải quyết và chi trả các chế độ BHXH trong năm là 11.834 lượt người, số tiền chi trả là 59,173 tỷ đồng, tăng 14,82% so với năm 2017. Công tác khám chữa bệnh BHYT tại các Trạm y tế và Trung tâm y tế huyện có nhiều tiến bộ, chất lượng dịch vụ KCB BHYT cơ bản được nâng lên, ý thức trách nhiệm và tình thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ từng bước được cải thiện.

dsc_1509-ahuy.jpg
Đ/c Phùng Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những mặt tồn tại hạn chế như: Chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHXH còn thấp, đạt khoảng 14,27% so với lực lượng lao động trên địa bàn huyện; tỷ lệ bao phủ BHYT chưa đạt chỉ tiêu so với Nghị quyết Huyện ủy và UBND tỉnh giao trong năm 2018; nợ BHXH, BHYT cao hơn năm 2017; công tác KCB vẫn chưa đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh do cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, chất lượng khám, chấn đoán và điều trị bệnh còn hạn chế; tổng số ngày điều trị còn thấp so với kế hoạch Sở Y tế giao, chi phí KCB BHYT chi cho người bệnh đăng ký khám ban đầu và chi phí chi cho người bệnh đa tuyến đi nội tỉnh đều tăng, dẫn đến việc sử dụng nguồn chi khám chữa bệnh BHYT vượt dự toán giao trong năm trên 4,4%.

dsc_1506-bk.jpg
Thừa ủy quyền của TGĐ BHXH Việt Nam, đ/c Nguyễn Thanh Danh đã trao Bằng khen của BHXH Việt Nam
cho đ/c Phùng Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại Hội nghị, đại biểu còn được nghe các báo cáo tham luận điển hình về kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính và công tác tuyên truyền của BHXH huyện; công tác chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân của Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT xã Tiên Cảnh; nghe những ý kiến phát biểu, chia sẻ khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Thanh Danh – PGĐ BHXH tỉnh đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện thời gian qua đã luôn dành cho cơ quan BHXH huyện nói riêng và công tác BHXH, BHYT nói chung sự quan tâm sâu sát, lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của Ngành tại địa phương, tạo điều kiện cho BHXH huyện Tiên Phước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những nội dung còn tồn tại, hạn chế, đặc biệt là công tác phát triển đối tượng và mở rộng nguồn thu; các chỉ tiêu bao phủ về BHXH, BHYT; tình trạng nợ đọng; . . . Đồng chí đề nghị BHXH huyện cần chủ động, có giải pháp thiết thực để tổ chức thực hiện đạt kết quả, tiếp tục tham mưu và tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện để khắc phục hạn chế, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

dsc_1507-gk.jpg
Đ/c Nguyễn Thanh Danh tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho các tập thể cá nhân
thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT năm 2018

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, đ/c Phùng Văn Huy chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020. UBND huyện yêu cầu các ngành chuyên môn, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị tăng cường trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ và nhóm giải pháp trọng tâm sau:

Một là, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020; Quyết định số 2534/QĐ-UBND ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh về điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 – 2020.

Hai là, BHXH huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát, thống kê các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc trên địa bàn huyện; đề ra các giải pháp để khai thác, mở rộng nguồn thu, phát triển đối tượng. Phối chặt chẽ với ngành Bưu điện, các đoàn thể, địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; phấn đấu đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được UBND huyện giao năm 2019 tại Quyết định số 3084/QĐ-UBND ngày 20/12/2018.

Ba là, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tăng cường trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT tại địa phương theo đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT; tổ chức triển khai khảo sát, nắm chắc đối tượng đi làm ăn xa, sinh viên học tập ngoài huyện, qua đó xác định chính xác số người đã có thẻ BHYT, số người chưa có thẻ để tuyên truyền, vận động đạt tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2019 và những năm tiếp theo.

Bốn là, Ngành Giáo dục và các đơn vị Trường học phối hợp với cơ quan BHXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo 100% học sinh trên địa bàn huyện đều tham gia BHYT.

Năm là, BHXH huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, ngành chức năng tổ chức đôn đốc, thu nợ BHXH, BHYT, đặc biệt là khoản nợ kéo dài của các doanh nghiệp, các đơn vị để nợ từ 3 tháng trở lên. Hằng tháng, quý tổng hợp danh sách các cơ quan, đơn vị để nợ BHXH, BHYT gửi các ngành chức năng liên quan và UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo và xử lý nghiêm theo đúng quy định tại Công văn số 104/UBND-TH ngày 23/01/2019 của UBND huyện.

Sáu là, Trung tâm y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng KCB, đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác KCB đạt chất lượng; nâng cao y đức, năng lực KCB của đội ngũ y, bác sỹ nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu KCB của nhân dân. BHXH huyện tăng cường phối hợp với ngành y tế kiểm tra, giám sát, tiếp tục kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT thông qua thực hiện giám định điện tử trên Hệ thống thông tin giám định BHYT và giám định trực tiếp trên hồ sơ tại các cơ sở y tế, kiên quyết từ chối thanh toán các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định, tránh các biểu hiện lạm dụng hoặc trục lợi quỹ BHYT.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thanh Danh đã trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho đ/c Phùng Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện; trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở cho 02 cá nhân; trao Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 02 tập thể, 02 cá nhân ngoài ngành và 03 cá nhân trong Ngành./.

                                                                                    Ngọc Hùng – BHXH Tiên Phước

 


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"