Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 20/08/2019
Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, chế độ BHYT và mạng lưới y tế cơ sở tại huyện Tiên Phước In E-mail
22/03/2019 - 16:57

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-HĐND ngày 08/3/2019 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện giám sát chuyên đề về “Tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), quản lý và sử dụng quỹ BHYT giai đoạn 2016-2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh”; ngày 20/3/2019, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Hoàng Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên của HĐND tỉnh và đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã làm việc tại huyện Tiên Phước. 

hinh_hdnd_giam_sat.jpg
Đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế xã Tiên Cẩm

 

Buổi sáng, Đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế (TYT) xã Tiên Cẩm. Sau khi nghe lãnh đạo TYT xã Tiên Cẩm báo cáo về tình hình hoạt động và đội ngũ cán bộ y tế tại Trạm hiện nay có 5 người, không có Bác sĩ. Trong năm 2018, tổng số lượt người dân đến khám chữa bệnh BHYT là 1.403 lượt, trên tổng số 3.014 nhân khẩu trên địa bàn. Đoàn giám sát đã đặt ra nhiều vấn đề về việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở dựa trên nhu cầu của người dân địa phương và nhấn mạnh vai trò quan trọng của TYT như: thực hiện công tác KCB cho người dân, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêm ngừa cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất tại TYT xã Tiên Cẩm đã xuống cấp, một số trang thiết bị dự trù nhiều năm vẫn chưa đảm bảo, đội ngũ cán bộ y tế theo chức năng nhiệm vụ vẫn còn thiếu. Đoàn giám sát đề nghị TYT xã Tiên Cẩm thực hiện đầy đủ các chức năng, trách nhiệm theo quy định, lãnh đạo ngành Y tế cần bố trí bác sĩ thường trực, nâng cao chất lượng KCB cũng như cơ sở vật chất ở tuyến cơ sở.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện. Đại diện lãnh đạo TTYT huyện và BHXH huyện đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện chính sách BHYT;  quản lý và sử dụng Quỹ  BHYT giai đoạn 2016-2018 trên địa bàn huyện Tiên Phước. Thay mặt Đoàn giám sát, đ/c Nguyễn Hoàng Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích địa phương đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc từ địa phương như: thiếu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu, tình trạng các TYT xã thiếu trang thiết bị y tế, xuống cấp không đảm bảo an toàn, điều kiện để thực hiện KCB, . . . Đồng chí đã đặt câu hỏi về công tác phối hợp giữa BHXH huyện và TTYT huyện trong công tác KCB BHYT, tình trạng vượt quỹ KCB BHYT nhiều năm liền,...

Đ/c Dương Văn Hùng – GĐ BHXH huyện, đã báo cáo, phân tích cụ thể tình hình KCB BHYT tại địa phương; trong đó nhấn mạnh, công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT được thực hiện thường xuyên, đưa ra các cảnh báo cho cơ sở KCB khi có sai sót, thành lập diễn đàn giữa cơ sở KCB và BHXH huyện để trao đổi, phản hồi những vướng mắc từ phía cơ sở KCB nhằm kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý những bất thường, không để người bệnh đi lại nhiều lần. Hằng quý, tổ chức công tác giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ tại cơ sở KCB để làm cơ sở quyết toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định. Một số tồn tại của các cơ sở y tế trong KCB BHYT và đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT như: việc cập nhật các danh mục dịch vụ kỹ thuật, vật tư  y tế, thuốc khi có sự thay đổi theo văn bản của Bộ y tế còn sai sót như sai tên, giá đề nghị thanh toán cao hơn giá được phê duyệt; chưa quản lý, kiểm tra sau khi danh mục được cập nhật lên cổng giám định BHYT; chưa thống kê được số lượng thuốc, quản lý gói thầu thuốc, thường xuyên bị từ chối thanh toán do sử dụng thuốc ở gói thầu cũ đã hết hạn và cổng đưa ra vì lý do thuốc ngoài danh mục.

Những vấn đề Đoàn giám sát quan tâm cũng được đ/c Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Nam và đ/c Hồ Hữu Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cùng với địa phương làm rõ những khó khăn, vướng mắc và định hướng khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT trong thời gian tới; đồng thời yêu cầu cơ quan BHXH phải tăng cường các hình thức tuyên truyền, tạo điều kiện và giúp các ngành, các địa phương, chủ sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT theo Kế hoạch UBND tỉnh giao trong giai đoạn 2016-2020. Các cơ sở KCB cần xây dựng kế hoạch kiện toàn đội ngũ y, bác sĩ, đảm bảo về cơ sở vật chất, điều tiết những trang thiết bị phù hợp với nhân lực được bố trí tại địa phương; nâng cao chất lượng KCB, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót để tạo dựng niềm tin và đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho người tham gia BHYT.

                                                                                    Thu Tình – BHXH Tiên Phước

 

 

 


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"