Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 15/10/2019
Phát triển điểm thu bảo hiểm xã hội tự nguyện: Linh động theo thực tế In E-mail
11/04/2019 - 08:28

Từ năm 2019, đảm bảo mỗi thôn, bản, tổ dân phố có ít nhất một điểm thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là nội dung mà BHXH Việt Nam vừa nêu trong Quyết định số 357 về giao chỉ tiêu phát triển số người BHXH giai đoạn 2019  -2021. Quảng Nam sẽ linh động phát triển điểm thu BHXH tự nguyện theo tình hình thực tế, đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHXH toàn dân theo lộ trình.

Nhân viên Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến từng thôn, xã từ cuối năm 2018. Ảnh: D.L
Nhân viên Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến từng thôn, xã từ cuối năm 2018. Ảnh: D.L

THEO Quyết định số 357 của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh được giao chỉ tiêu trong năm 2019 tăng số người tham gia BHXH bắt buộc lên tới 189.884 người và BHXH tự nguyện là 7.537 người. Theo BHXH tỉnh, đến hết năm 2018, số người tham gia BHXH bắt buộc của tỉnh đạt 178.253 người (tỷ lệ 82,91%), BHXH tự nguyện là 2.138 người (tỷ lệ 0,32% so với đối tượng thuộc diện tham gia). Dựa trên chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, BHXH tỉnh đang triển khai lập kế hoạch thực hiện, làm sao đảm bảo đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết số 102 của Chính phủ giao cho tỉnh.

Hiện nay, ở 244 xã, phường, thị trấn của tỉnh có 320 điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT, với tổng số nhân viên đại lý thu là 444 người. Đại lý thu có những người làm việc ở UBND xã, phường, thị trấn, các đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị ,xã hội, hội nghề nghiệp, tổ chức kinh tế. Năm 2019 này, BHXH tỉnh có hợp đồng với Bưu điện tỉnh, thông qua hệ thống bưu điện đẩy mạnh việc tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Hiệu quả bước đầu rất thuận lợi khi Bưu điện tỉnh triển khai cách tuyên truyền mới, về tận điểm xã, thôn, bản thông tin chính sách cho người dân hiểu và vận động tham gia ngay tại chỗ. Sau đó, nhân viên bưu điện sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ người tham gia mọi thủ tục một cách thuận tiện nhất.

Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Với tỉnh, do điều kiện thực tế trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nên sẽ không cứng nhắc bắt buộc mỗi thôn, bản, tổ dân phố phải có điểm thu BHXH tự nguyện. Hướng của tỉnh là chú trọng phát triển đối tượng ở nhóm những người lao động hoạt động trong các hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, tiểu thương... có nguồn thu nhập ổn định nhưng không phải là đối tượng bắt buộc phải tham gia. Nhóm đối tượng này có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, nên BHXH tỉnh cũng hướng đến việc lập các điểm thu, hệ thống nhân viên đại lý thu cho phù hợp với điều kiện. BHXH tỉnh đang tập trung đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống đại lý thu trong toàn tỉnh, phấn đấu đạt được số lượng người tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu mà Nghị quyết số 102 của Chính phủ đã giao cho Quảng Nam”.

Với tỉnh, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp nên nguồn thu nhập bấp bênh, nhất là khu vực miền núi khó tham gia vào chính sách BHXH tự nguyện. Trừ những doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghệ, cụm công nghiệp và doanh nghiệp nhà nước, tỉnh còn một lượng lớn cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ có sử dụng lao động nhưng việc làm thiếu ổn định, vì thế người lao động cũng chưa tham gia. Những người trong độ tuổi lao động làm việc ở khu vực phi chính thức và nông dân trên toàn tỉnh hiện có hơn 702 nghìn người, nhưng tham gia BHXH tự nguyện chỉ đạt 2.138 người. Tuyên truyền, vận động số người này tham gia BHXH tự nguyện không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, thực trạng trốn đóng, nợ BHXH kéo dài còn nhiều dẫn đến thiệt thòi cho người lao động.

Theo BHXH tỉnh, hiện nay Nhà nước có cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, theo hướng hỗ trợ 10% của mức chuẩn cận nghèo đang áp dụng (tương đương 15.400 đồng/tháng) với những đối tượng khác (trừ hộ nghèo, cận nghèo) khi họ tham gia BHXH tự nguyện. Mức hỗ trợ này còn quá thấp nên vẫn chưa thu hút được người dân tham gia BHXH tự nguyện ở từng khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện được lộ trình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, bằng nhiều giải pháp, BHXH tỉnh đã và đang cố gắng đưa chính sách đến với người dân, giúp họ hiểu và tham gia vào chính sách tốt hơn.

DIỄM LỆ (nguồn www.baoquangnam.vn)


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"