Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 20/08/2019
Huyện Duy Xuyên tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW của Ban Bí thư. In E-mail
31/05/2019 - 17:48

Ngày 30/5/2019, Huyện ủy Duy Xuyên đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới trên địa bàn huyện.

dx_30-5-2019-qchn.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đ/c Nguyễn  Công Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Hồ Hữu Tuấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam; các đ/c Thường trực HĐND, UBND, UBMT TQVN huyện; đại biểu lãnh đạo các đoàn thể chính trị, các cơ quan ban ngành liên quan; Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong 10 năm qua, công tác BHYT trên địa bàn huyện Duy Xuyên đã có bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng và đạt yêu cầu lộ trình BHYT toàn dân. Năm 2009, số người tham gia BHYT là  40.572 người, tỷ lệ 33,58% dân số; năm 2015 là 108.872 người, tăng 68.300 người (tỷ lệ 168,34%) so năm 2009, đạt tỷ lệ 86,6% dân số; năm 2018 là 119.840 người, tăng 10.968  người (tỷ lệ 10,07%) so với năm 2015, tỷ lệ bảo phủ BHYT đạt 94,66% dân số, cao hơn 1,66% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao.  Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT đã nâng cao nhận thức về mục đích, vai trò, ý nghĩa của BHYT, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, trực tiếp thúc đẩy việc tham gia, tăng nhanh chỉ tiêu bao phủ BHYT theo lộ trình BHYT toàn dân. BHXH huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức 51 Hội nghị tuyên truyền chính sách, chế độ BHXH, BHYT với hơn 5.000 lượt người tham dự, phát hành hơn 75.500 các loại tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền đến đối tượng, nhân dân.

 Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát liên ngành đối với việc thực hiện các chính sách BHYT ở các đơn vị, cơ sở y tế, nhất là các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, Trung tâm y tế huyện được tổ chức thực hiện tốt, đã phát hiện, xử lý tình trạng nợ đóng BHYT và hạn chế, ngăn chặn hiện tượng lạm dụng hoặc trục lợi quỹ BHYT. 10 năm qua, đã tổ chức kiểm tra 20 cuộc tại 42 đơn vị sử dụng lao động, 08 cơ sở khám chữa bệnh, 11 đại lý thu xã, thị trấn và thường xuyên tổ chức giám sát thực hiện thủ tục khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế, mỗi tháng từ 10 cuộc kiểm tra, giám sát trở lên. Qua kiểm tra Bảo hiểm xã hội huyện đã phát hiện, thu hồi được 54.986.565 đồng nợ BHYT và đề nghị truy thu BHYT với số tiền: 22.304.738 đồng.

Công tác quản lý nhà nước về BHYT và quản lý quỹ BHYT được tăng cường. Hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà nước tiếp tục được củng cố và hoàn thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Hằng năm BHXH huyện tổ chức ký hợp đồng KCB BHYT với Trung tâm y tế huyện theo phân cấp và đúng với quy định. BHXH huyện đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện thực hiện tốt chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT trên địa bàn huyện.  Ngoài ra, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân và đặc biệt là đối tượng có thẻ BHYT, tạo điều kiện để người bệnh được tiếp cận và hưởng thụ những dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh có chất lượng, ngành y tế của huyện đã có nhiều quyết tâm trong công tác KCB BHYT, chất lượng dịch vụ KCB BHYT của huyện cơ bản được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, ý thức trách nhiệm và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ từng bước được cải thiện.

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian đến:

- Công tác phối hợp tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với các ngành, đoàn thể, địa phương chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên và hiệu quả chưa cao.

- Tỷ lệ bao phủ BHYT tuy đạt chỉ tiêu, nhưng vẫn còn thấp so với tiềm năng và chưa bền vững.

- Số doanh nghiệp nợ BHYT, phá sản, tạm ngừng hoạt động có xu hướng tăng lên ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người lao động khi ốm đau, bệnh tật.

- Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp chưa nhiều.

- Một số địa phương chưa thực hiện ký hợp đồng đại lý thu BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội nên còn hạn chế trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia; thu tiền, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho nhân dân còn khó khăn.

- Chất lượng khám, chữa bệnh BHYT chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là tuyến cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Hồ Hữu Tuấn đã nêu ra một số nhiệm vụ cần phải quan tâm thực hiện trong thời gian đến như: BHXH huyện cần tích cực, chủ động trong tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW; quan tâm đến công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT, đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng thu hút người dân tham gia, phấn đấu đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn huyện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật BHYT, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giám định BHYT có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực công tác tốt, chủ động tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đế vướng mắc, phát sinh trong công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Dũng chỉ đạo: Cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 38-CT/TW, nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nâng cao nhận thức của đơn vị, tổ chức, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và từng cá nhân trên địa bàn về vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHXH, BHYT, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội và đảm bảo quyền lợi người lao động và nhân dân. Trên cơ sở đó, các tổ chức đảng, đơn vị bổ sung nhiệm vụ thực hiện BHYT vào chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ hằng năm của đơn vị mình. Quan tâm nâng cao chất lượng KCB BHYT, tinh thần thái độ phục vụ, cải cách thủ tục đăng ký tham gia và đảm bảo quyền lợi BHYT cho người bệnh. 

Hội nghị cũng đã biểu dương, khen thưởng cho 06 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác BHYT giai đoạn 2009-2018.

Phước Nhựt


 


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"