Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 15/10/2019
Hiệu quả tích cực từ việc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN đột xuất In E-mail
29/06/2019 - 14:43

Thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng diễn ra khá phổ biến và ngày càng phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN và hoàn thành chỉ tiêu giảm nợ được BHXH Việt Nam giao, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng. Một trong những biện pháp thu nợ mang lại hiệu quả tích cực đã được áp dụng đó là thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đột xuất đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên.

thanhtrabhxh.jpg

Ảnh minh họa - nguồn: Internet  

Thực hiện Công văn số 341/BHXH-BT ngày 30/01/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc khai thác sử dụng chức năng tự động thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất trên phần mềm TST, Phòng Khai thác và Thu nợ phối hợp với Phòng Thanh tra – Kiểm tra tham mưu Giám đốc BHXH tỉnh bàn hành 02 quyết định thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đột xuất đối với 11 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh (QĐ số 137/QĐ-BHXH ngày 17/4/2019 và QĐ số 181 ngày 28/5/2019).

Trong số 11 doanh nghiệp được thanh tra, đơn vị có thời gian nợ ít nhất là 04 tháng, đơn vị có thời gian nợ nhiều nhất là 35 tháng. Tổng số tiền các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN trước khi thanh tra là 4,495 tỷ đồng. Từ khi ban hành quyết định thanh tra cho đến khi kết thúc thanh tra và ban hành kết luận thanh tra, có 08/11 doanh nghiệp thanh toán hết số tiền nợ, 02 doanh nghiệp trả một phần số tiền nợ; tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN thu được là  4,024 tỷ đồng, bằng 89,5% tổng số tiền nợ.

Trong quá trình làm việc, các Đoàn thanh tra đã kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động. Đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, Đoàn thanh tra sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu Giám đốc BHXH tỉnh ban hành quyết định xử phạt và sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

Với  kết quả bước đầu hết sức tích cực của việc thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đột xuất; trong thời gian tới, Phòng Khai thác và Thu nợ phối hợp với Phòng Thanh tra – Kiểm tra và BHXH các huyện, thị, thành phố tiếp tục tham mưu cho Giám đốc BHXH tỉnh quyết định thanh tra đột xuất đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên để thu hồi nợ đọng và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật./.

     Thanh Tuyển

 

 

 

                                                                                                 


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"