Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 15/10/2019
BHXH tỉnh Quảng Nam tích cực chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân In E-mail
01/07/2019 - 10:32

Luật BHYT đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 14/11/2008 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2009. Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 1/7 hằng năm là ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam. Việc lấy ngày 1/7 là BHYT Việt Nam góp phần tuyên truyền về chính sách BHYT, giúp cho người dân hiểu thêm về lợi ích thiết thực của Bảo hiểm y tế, ý nghĩa nhân văn của việc tham gia BHYT đối với cộng đồng, và lộ trình BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế.

untitled-1600.jpg

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014 đã mở rộng hơn quyền lợi của người tham gia BHYT. Từ năm 2016 bắt đầu thực hiện thông tuyến huyện trong việc KCB BHYT. Điều này đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho người bệnh BHYT khi không cần giấy chuyển tuyến vẫn được KCB và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện. Người bệnh được lựa chọn KCB tại các cơ sở y tế cùng tuyến có chất lượng phục vụ tốt hơn, kể cả cơ sở y tế tư nhân đang được xếp tương đương tuyến huyện. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh luôn coi trọng công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chế độ BHYT. Theo đó, thủ tục cấp thẻ BHYT đã được thực hiện cắt giảm cơ bản về thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết. Ngoài ra, BHXH tỉnh thường xuyên quán triệt nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, năng lực chuyên môn cho viên chức trong thực thi công vụ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ đối tượng. Công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT được thực hiện thường xuyên; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT; đồng thời áp dụng nhiều giải pháp giải pháp phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Với những thay đổi tích cực từ chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước, và sự năng nổ của tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ bao phủ BHYT liên tục tăng, năm 2018 đạt 92,79% dân số, từng bước tiến gần hơn tới mục tiêu BHYT toàn dân. Số đơn vị cũng như người dân tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm (năm 2009 là 799.358 người tham gia BHYT, đến 5/2019 là 1.413.650 người, tăng 76,8% so với năm 2009). Có được kết quả đó là do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, sự đổi mới không ngừng của cả hệ thống cơ quan BHXH, chất lượng khám chữa bệnh BHYT liên tục được nâng cao; đặc biệt, người dân đã ngày càng nhận thức được lợi ích thiết thực của BHYT đối với mỗi gia đình và cộng đồng.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức khác nhau, nhằm đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống, phấn đấu đạt được mục tiêu bao phủ BHYT 95% dân số toàn tỉnh vào năm 2020 mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra./.

Thành Dũng


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"