Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 15/10/2019
BHXH huyện Nam Trà My tích cực rà soát, xử lý thông tin người tham gia BHXH, BHYT In E-mail
10/07/2019 - 08:26

Thực hiện kế hoạch số 1950/KH-BHXH, ngày 07/6/2019 của BHXH Việt Nam về việc rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT; theo dữ liệu hỗ trợ từ BHXH Việt Nam, huyện Nam Trà My có hơn 1.800 người có thông tin giống nhau ở cả 6 nhóm, trong đó chỉ có 47 người tham gia BHXH bắt buộc, còn lại chủ yếu là người chỉ tham gia BHYT (trong số này hơn 1.500 người có ngày sinh là ngày 01/01). Tuy số lượng không lớn, nhưng với địa bàn là huyện miền núi, đường sá đi lại rất khó khăn, nhất là các nóc, làng không có đường xe máy đến trung tâm, phải đi bộ, cùng với nhận thức của người dân nơi đây có phần hạn chế nên công tác rà soát gặp nhiều khó khăn.

ra_soat_1950_nam_tra_my.jpg
BHXH huyện rà soát, xử lý thông tin người tham gia BHXH, BHYT tại xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My - Ảnh: Sông Tiên

Phấn đấu hoàn thành đúng thời gian theo kế hoạch đề ra, ngay từ giữa tháng 06/2019, BHXH huyện đã họp, phân công nhiệm vụ cho từng viên chức, lao động hợp đồng trong đơn vị với nội dung công việc, xác định biện pháp rà soát cho phù hợp. Theo đó, BHXH huyện đã phân chia theo đối tượng: Tham gia BHXH bắt buộc xác minh từng người qua điện thoại cá nhân; đối tượng chỉ tham gia BHYT thì phối hợp chính quyền địa phương, liên hệ trực tiếp hoặc qua điện thoại để xác minh. BHXH huyện đã có văn bản gửi UBND các xã, Công an huyện hỗ trợ truy cập thông tin từng người để xác định, cập nhật số chứng minh nhân dân, số điện thoại, xác định quá trình công tác của từng người. Tuy nhiên, nguồn thông tin cũng chưa đầy đủ, nhiều địa phương xác định chính xác người dân trên địa bàn mình có họ và tên, thành viên trong hộ, nhưng để thu thập được số chứng minh nhân dân là rất khó khăn. Qua rà soát tại 05 xã trên địa bàn và hơn 70% số đơn vị tham gia BHXH bắt buộc, kết quả có khoảng 80% số người xác định đầy đủ, chính xác thông tin; phối hợp với BHXH một số huyện xử lý dữ liệu hộ gia đình, thông tin quản lý thu BHXH, BHYT theo quy định. Số còn lại phải về tận thôn, nóc để kiểm tra, cập nhật.

Thông qua hoạt động này, BHXH huyện không chỉ xác minh người có thông tin trùng theo dữ liệu BHXH Việt Nam cung cấp, mà còn cập nhật đầy đủ thông tin đối với các thành viên khác trong hộ, đây là cơ sở để củng cố chặt chẽ, chính xác hơn thông tin hộ gia đình.

Trước đó, trong tháng 05/2019, BHXH huyện cũng đã tự rà soát hơn 200 trường hợp trùng thông tin từ dữ liệu thu BHXH huyện quản lý (được kết xuất ra từ ứng dụng TST), rà soát hơn 500 trường hợp hộ gia đình không có thông tin nhân khẩu, hộ gia đình không có chủ hộ, .... (Kết xuất từ ứng dụng quản lý cấp mã số định danh), phát hiện nhiều trường hợp một người có từ hai mã số trở lên, với các thông tin khác nhau về nơi cấp giấy khai sinh và đã xử lý một bước.

Cũng giống như nhiều đơn vị khác thuộc khu vực miền núi, công tác rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn; nhất là thời gian vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phải đi cơ sở thực hiện rà soát xác minh. Tuy nhiên, Lãnh đạo BHXH huyện đã động viên cán bộ, viên chức khắc phục khó khăn, kể cả làm thêm ngoài giờ hành chính để phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 31/7/2019 theo quy định./.

Sông Tiên


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"