Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 22/11/2019
Quảng Nam: Tập trung giảm nợ đọng BHXH, khắc phục tình trạng bội chi quỹ BHYT In E-mail
15/07/2019 - 23:46

Ngày 15/7, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

 

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Bộ Công an. Về phía tỉnh Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh và đại diện các sở, ngành có liên quan.

Quanq cảnh buổi làm việc.

Nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, những năm qua, trên địa bàn tỉnh việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, ủng hộ của các sở, ngành và chính quyền địa phương… Vì vậy, BHXH tỉnh luôn hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Cụ thể, hết năm 2018, toàn tỉnh có 1.395.066 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng 4.411 (0,32%) so với năm 2017. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 92,79% dân số, cao hơn 2,79% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Và tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có: 177.733 người tham gia BHXH bắt buộc; 3.829 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.692 người so với năm 2018; 158.380 người tham gia BH thất nghiệp và 1.409.189 người tham gia BHYT, tăng 16.261 người so với năm 2018, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 93,3% dân số.

Về số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, năm 2018, tổng thu toàn tỉnh là 3.678,5 tỷ đồng, đạt 100,18% kế hoạch được giao, tăng 436,43 tỷ đồng (28,5%) so với năm 2017. 6 tháng đầu năm 2019, con số này là 1.911,675 tỷ đồng, đạt 46,61% kế hoạch; tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018…

Quyền lợi người tham gia trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng luôn được đảm bảo và mở rộng. Năm 2018, toàn tỉnh: Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp là 2.069,5 tỷ đồng với gần 283.000 lượt người hưởng; tổng chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT là 2.039,1 tỷ đồng với hàng triệu lượt KCB. Và chỉ tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh Quảng Nam đã chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp trên 1.147 tỷ đồng và chi KCB BHYT hơn 790 tỷ đồng…

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng còn một số tồn tại, khó khắn, vướng mắc. Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Phạm Văn Lại cho biết, hiện nay, ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của một số đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH, đến hết tháng 12/2018, toàn tỉnh còn 1.729/6.300 doanh nghiệp với trên 36.000 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có 917 đơn vị (13.705 lao động) nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 03 tháng trở lên với số tiền nợ gần 49,8 tỷ đồng; trong đó, số đơn vị khó thu (giải thể, phá sản, mất tích, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động, . . .) là 201 đơn vị, với số tiền nợ trên 23,3 tỷ đồng. Mặt khác, công tác khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn chưa thực hiện được do vướng mắc về thẩm quyền, thủ tục pháp lý để Tòa án xét xử. Số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng nhưng còn thấp so với tiềm năng. Chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh luôn tăng và vẫn xẩy ra tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT…

Cần tăng cường giám sát, đẩy mạnh công tác phối hợp

Trao đổi về tình hình thực hiện chính sách BHYT, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, những năm qua, ngành Y tế Quảng Nam có sự phát triển mạnh, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của người dân. Tuy nhiên, trong thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn cũng gặp một số khó khăn, tồn tại. Phần lớn đối tượng tham gia BHYT tại tỉnh Quảng Nam là đối tượng thuộc diện chính sách, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo... có mức đóng BHYT thấp theo mức lương cơ sở. Tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT đã tiếp diễn nhiều năm. Nguyên nhân do tăng giá dịch vụ y tế và chi phí KCB đa tuyến đi ngoài tỉnh chiếm tỷ lệ cao: Năm 2016 là 336 tỷ đồng, bằng 33,14% quỹ KCB BHYT; năm 2017 là 621,391 tỷ, bằng 61,39% quỹ KCB; năm 2018 là 595,452 tỷ đồng, chiếm 31,8% số dự toán chi KCB BHYT do Chính phủ giao. Đặc biệt, chi phí thẻ BHYT của tỉnh Quảng Nam đến KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.Đà Nẵng rất cao... ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn quỹ KCB BHYT của địa phương.

Về lĩnh vực BHXH, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đánh giá, việc giải quyết, chi trả các chế độ cho người lao động trên địa bàn tỉnh thời gian qua được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH cũng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, tình hình nợ đóng BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn còn cao, gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Trong khi đó, công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc, chưa thực hiện được. Nguyên nhân do chưa có sự thống nhất giữa các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này; hạn chế của công đoàn cấp cơ sở khi hưởng lương từ chủ sử dụng lao động; khó khăn trong thu thập đầy đủ đơn uỷ quyền khởi kiện của người lao động, nhất là trong các doanh nghiệp lớn và tâm lý “dĩ hoà vi quý” của người lao động…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho biết, lãnh đạo tỉnh luôn trăn trở, quan tâm đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức như: Quy mô quỹ BHYT nhỏ, ảnh hưởng đến việc cân đối, sử dụng; số doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ, tình hình sản xuất kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn nên chậm trễ, tham gia chưa đầy đủ, thậm chí trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động. Do vậy, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng trên địa bàn cùng vào cuộc để giải quyết vấn đề, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đánh giá cao những kết quả Quảng Nam đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng; đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhận định, công tác phát triển đối tượng của Quảng Nam đang có dấu hiệu chững lại, nhất là trong việc tăng độ bao phủ BHYT; bội chi trong sử dụng quỹ KCB BHYT và nợ đọng BHXH vẫn còn cao đòi hỏi các cấp chính quyền Quảng Nam cần có những giải pháp, cơ chế mạnh mẽ hơn nữa trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra với lĩnh vực này.

Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT và ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh trong công tác này. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến góp ý, đề xuất của các đơn vị, để báo cáo với Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đề nghị, thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần tập trung phân tích nguyên nhân, có những giải pháp kiên quyết để đẩy nhanh tốc độ phát triển đối tượng; giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT cũng như tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT... Cụ thể, Quảng Nam cần tăng cường công tác giám sát, đưa việc thực hiện BHXH, BHYT vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, Sở ngành trong thực hiện BHXH, BHYT. Về phía cơ quan BHXH phải chủ động thông tin đến lãnh đạo tỉnh, các sở ngành để tăng cường hiệu quả công tác phối hợp, huy động vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát.

Tiếp thu các ý kiến của Đoàn Giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho biết, UBND tỉnh đã nhận thức rõ hơn những tồn tại và những việc cần phải thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, Quảng Nam sẽ tiếp tục tăng cường việc lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và yêu cầu tất cả các cấp chính quyền vào cuộc để việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh hiệu quả và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Trong chương trình làm việc, cùng ngày Đoàn giám sát Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam cũng đã có buổi khảo sát, làm việc tại BHXH tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam và Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương./.

Phạm Chính (nguồn www.baohiemxahoi.gov.vn)


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"