Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 14/10/2019
Khởi tố hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội đã tìm ra hướng đi mới In E-mail
26/08/2019 - 11:43

Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao) đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 16/8/2019 về việc hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ trong Bộ luật Hình sự.

nq05.jpg
Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ công bố Nghị quyết 05/2019 hướng dẫn áp dụng 3 điều trong Bộ Luật Hình sự 2015
về các tội danh liên quan tới BHXH, BHYT, BHTN. Ảnh: Tiền Phong

Theo đó, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán về hướng dẫn áp dụng các điều trên của Bộ luật Hình sự gồm 8 Điều, trong đó thể hiện rõ một số thuật ngữ được sử dụng trong hướng dẫn áp dụng các Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự như: Lập hồ sơ giả, lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống, kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT, thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, bị sửa chữa, trốn đóng BHXH, gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…Đồng thời, Nghị quyết cũng thể hiện rõ một số tình tiết liên quan khung hình phạt; truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể; xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ thực hiện trước 0h ngày 1/1/2018; xác định tư cách tố tụng của cơ quan BHXH… Trước đây, cơ quan BHXH đã chuyển sang cơ quan điều tra nhiều hồ sơ để tiến hành khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự; song gặp những vướng mắc nhất định. Một số tình tiết và hành vi vi phạm Điều 214, 215, 216 cũng như tư cách của cơ quan BHXH tham gia tố tụng chưa được hướng dẫn cụ thể; vi phạm xảy ra trước thời điểm 0h ngày 01/01/2018 chưa biết xử lý như thế nào. Việc Hội đồng Thẩm phán ban hành Nghị quyết này hết sức cần thiết, vì đây là quy định mới lần đầu áp dụng. Đặc biệt, trong Nghị quyết này, những vướng mắc đã được quy định rõ ràng hơn và cơ quan BHXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin để người dân, tổ chức, NLĐ cũng như các cá nhân nắm được quy định này. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, không chỉ cơ quan BHXH và tổ chức Công đoàn, mà bất kỳ ai phát hiện hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng có quyền gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng để xem xét khởi tố. “Trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không còn là hành vi khởi kiện dân sự. Công đoàn nếu thấy có dấu hiệu vi phạm có quyền gửi văn bản đến cơ quan điều tra đề nghị xem xét khởi tố”.

Có thể khẳng định rằng, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là những chính sách an sinh xã hội cơ bản của đất nước. Việc ban hành nghị quyết sẽ tăng cường tính răn đe cảnh báo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ./.

                                                                                        Thành Dũng


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"