Trang chủGiới thiệuTin TứcCác chế độ BHXH-BHYTNghiên cứu - Trao đổiBiểu MẫuĐiều hành nội bộ
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Hôm nay: 14/10/2019
Tính hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT In E-mail
18/09/2019 - 14:27

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN luôn được BHXH tỉnh Quảng Nam quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý của đơn vị, giảm nợ đọng, giảm tình trạng vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT, đảm bảo an sinh xã hội và lợi ích hợp pháp của các bên trong thực thi chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

 

img_7446-tkkt_tai_tay_giang.jpg
Đoàn Thanh tra chuyên ngành làm việc với đơn vị sử dụng lao động tại huyện Tây Giang

Năm 2019, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn còn xảy ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Để tránh tình trạng nợ chây ì, kéo dài, ngay từ đầu năm 2019 Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố, các phòng nghiệp vụ tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân nợ đọng đối với từng doanh nghiệp cụ thể để có giải pháp thu hồi nợ phù hợp; bám sát, đôn đốc đơn vị SDLĐ trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ hàng tháng theo quy định; đặc biệt chỉ đạo Phòng Thanh tra - Kiểm tra phối hợp với các phòng nghiệp vụ, các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất những đơn vị SDLĐ nợ từ 3 tháng trở lên. Đối với những đơn vị SDLĐ cố tình chây ì, vi phạm quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tính đến tháng 9 năm 2019, BHXH tỉnh đã thực hiện 22 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 160 đơn vị; trong đó: có 05 đơn vị BHXH cấp huyện; 29 đại lý thu, đại diện chi trả BHXH, BHYT, 05 cơ sở KCB BHYT và 121 đơn vị SDLĐ.  Qua các đợt thanh tra, kiểm tra cơ quan BHXH tỉnh đã thu hồi nợ BHXH, BHTN, BHYT với số tiền trên 25 tỷ đồng; đề nghị truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 236 người lao động, với tổng số tiền phải truy đóng và tiền lãi phát sinh do chậm đóng hơn 790 triệu đồng; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 07 đơn vị, ra quyết định xử phạt 05 đơn vị, với tổng số tiền xử phạt trên 183 triệu đồng; thu hồi về quỹ BHXH, BHYT do chi trả sai chế độ quy định với tổng số tiền là 13 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng yêu cầu các đơn vị SDLĐ, các cơ sở KCB BHYT nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục các sai phạm; chấn chỉnh việc chỉ định sử dụng, thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ y tế trong công tác KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.  

Qua các số liệu trên cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra đã mang lại hiệu quả tích cực, nhất là trong công tác thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; nhiều người lao động được chủ SDLĐ đóng và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Trong những tháng còn lại của năm 2019, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và theo kế hoạch; đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đối với những đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đọng thì cơ quan BHXH sẽ lập hồ sơ kiến nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng về BHXH, BHYT cho người lao động./.

                                                                                                                        Lê Văn Thành


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >
cac_don_vi_vi_pham.gif
dieuhanhvanbanbhxh.png
mail_vss.png
phap_luat.jpg
  gcn2017.png
c65-bhxh.png
 

 
 

congbao.gif

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập

Liên kết webPHONG CẢNH ĐẸP ĐẤT QUẢNG

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đà say"